Lắng đọng cảm xúc trong đêm tiệc Gala tổng kết 2019 của Dapharco

Ngày 8/1/2020 vừa qua, Công ty Cổ phần Dược – Thiết bị Y tế Đà Nẵng (Dapharco) đã tổ chức đêm tiệc Gala tổng kết 2019 để nhìn lại hành trình một năm đầy thách thức và hướng đến những mục tiêu phát triển vượt bậc trong năm 2020.

Buổi lễ tổng kết được tổ chức tại Trung tâm hội nghị tiệc cưới Mikado Palace với sự tham dự của đại diện Ban Lãnh đạo tập đoàn Megram, Ban Tổng Giám đốc Công ty Dapharco cùng sự góp mặt đông đủ của gần 300 cán bộ công nhân viên trong công ty.

Đại diện Ban Lãnh đạo tập đoàn Megram chụp ảnh lưu niệm cũng Ban tổng giám đốc Công ty Dapharco

Trong suốt chặng đường một năm qua, Dapharco đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ để đến giây phút này, mỗi thành viên trong Công ty cùng nhau nhìn lại những khó khăn đã vượt qua, những thử thách đã chinh phục. Đêm Gala không chỉ là dịp để tổng kết lại các hoạt động trong năm 2019, mà còn là cơ hội để ban lãnh đạo, cán bộ nhân viên chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc, thắt chặt tình cảm gắn kết của đại gia đình Dapharco.

Tổng Giám Đốc Tống Viết Phải tổng kết hoạt động kinh doanh của Dapharco trong năm 2019

Ông Đỗ Thành Trung – Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị truyền đạt thông điệp kinh doanh năm 2020

Với chủ đề chính xuyên suốt của buổi tiệc là “Thay đổi để thành công!”, đây chính là định hướng phát triển của Ban lãnh đạo, là kim chỉ nam hoạt động giúp Dapharco đạt được những bước phát triển mang tính đột phá hơn, phát triển hơn nữa trong năm 2020.

Toàn thể Cán bộ Nhân viên của Dapharco đồng lòng quyết tâm “Thay đổi để thành công!”

Để đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong năm 2019, đó là nhờ vào sự cống hiến hết mình của của Ban lãnh đạo Công ty và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cả một tập thể đoàn kết vì một mục tiêu chung là xây dựng Dapharco trở thành một công ty uy tín và đáng tin cậy trong ngành Dược.

Ông Tống Viết Phải khen thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2019

Tổng Giám Đốc vinh danh những Quản lý xuất sắc

Tập thể nhân viên xuất sắc 2019 nhận cúp lưu niệm từ Ban lãnh đạo công ty

Ông Đỗ Thành Trung gửi lời tri ân tới các cán bộ 30 năm gắn bó với Dapharco

Chủ Tịch Hội Đồng Quản trị dành lời khen tặng cho Ban lãnh đạo Công ty Dapharco vì những cống hiến trong năm 2019 vừa qua

Bên cạnh những khoảnh khắc vinh danh đầy ý nghĩa, Gala tổng kết 2019 còn mang một dấu ấn đặc biệt bởi sự tham gia của các tiết mục văn nghệ đến từ đông đủ các phòng ban trong công ty. Tất cả các tiết tiết mục đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, đa dạng đa dạng về hình thức như: ca kịch, tốp ca, hát múa… Với chủ đề hướng tới đất nước mùa xuân, sự phát triển doanh nghiệp… chương trình văn nghệ đã chinh phục được Ban giám khảo và để lại ấn tượng khó phai trong lòng người xem.

Tiết mục ca kịch “Hành khúc Dapharco” mở màn cho phần văn nghệ đầy màu sắc

Phần thi “Ngày Tết Việt Nam” đến từ Hệ thống Nhà thuốc DapharcoBLU xuất sắc giành được Giải Nhất từ Ban giám khảo

Tiết mục “Cô Ba Sài Gòn” đầy vui tươi và màu sắc

Thêm vào đó, trò chơi bốc thăm trúng thưởng cũng góp phần đem lại không khí sôi nổi và gần gũi, tạo nên sợi dây kết nối niềm hân hoan của mọi người trong khoảnh khắc đáng nhớ của một đêm Gala mang đầy cung bậc cảm xúc.

 

Người tham dự may mắn nhận được những phần quà Bốc thăm trúng thưởng từ Dapharco

Trước thềm năm mới, nhìn lại chặng đường dài đã vượt qua, Dapharco tự hào về những gì đã đạt được và quyết tâm phấn đấu cho chặng đường mới ở phía trước. Tin tưởng sự ấm áp của đêm tiệc sẽ còn lan tỏa và tạo động lực cho toàn thể cán bộ nhân viên trong suốt cuộc hành trình phát triển của Công ty trong năm 2020.

Hãy cùng nhìn lại một số khoảnh khắc đáng nhớ khác trong đêm “Gala tổng kết 2019 – Thay đổi để thành công!” vừa qua:

Khởi nguồn và ý nghĩa của ngày Nhà Giáo Việt Nam

Ngày Nhà giáo Việt Nam hằng năm đã trở thành dịp lễ rất đỗi quen thuộc của mọi người. Đây là dịp để các thế hệ học trò gửi lời tri ân đến những người thầy, người cô đã dìu dắt mình trong những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi, từ khi nào ngày 20/11 đã trở thành ngày hội truyền thống của ngành giáo dục chưa?

Khởi nguồn của ngày 20/11

Tháng 7 năm 1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris đã lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – FISE).

Đến năm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với FISE với mục đích tranh thủ các diễn đàn quốc tế, tố cáo âm mưu tội ác của bọn đế quốc xâm lược đối với nhân dân ta nói chung, cũng như đối với giáo viên và học sinh nói riêng, đồng thời giới thiệu những thành tích của nền giáo dục cách mạng, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của toàn thể giáo viên trên thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta.

Mùa xuân năm 1953, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn dự Hội nghị quan trọng kết nạp Công đoàn giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (Thủ đô nước Áo).

Trong khoảng thời gian từ ngày 26 đến 30/8/1957, tại Thủ đô Vacsava, Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20 tháng 11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

Hội nghị FISE ghi dấu mốc đầu tiên cho ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo

Lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta vào ngày 20/11/1958. Những năm sau đó, ngày lễ này được tổ chức ở các vùng ở miền Nam Việt Nam. 

Ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167 – HĐBT về ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong đó có điều khoản quy định, lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày 20/11/1982, là lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước ta. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người.

Ý nghĩa cao đẹp của ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày Nhà giáo Việt nam 20/11 hằng năm đã sớm trở thành ngày hội truyền thống của giáo giới Việt Nam. Ngày lễ ý nghĩa này nhằm mục đích tôn vinh những người hoạt động trong ngành giáo dục, kế thừa truyền thống tôn sư trọng đạo, nghìn năm văn hiến của dân tộc ta.

20/11 là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn với những người thầy, cô giáo đã dìu dắt mình trong những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường

Đây còn là dịp để lớp lớp thế hệ học trò bày tỏ lòng tri ân sâu sắc với thầy cô, những người đã góp bao công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Ngày Nhà giáo Việt Nam cũng được xem là cơ hội để bạn bè ngồi ôn lại những kỷ niệm xưa cũ thuở ấu thơ.

Dù còn ở tuổi cắp sách đi học, hay đã trưởng thành rời ghế nhà trường, mỗi người Việt Nam vẫn luôn hướng đến ngày 20/11 với lòng biết ơn vô bờ bến dành tặng những người lái đò thầm lặng, mang trong mình sự nghiệp cao cả chèo lái con thuyền tri thức đến bến bờ thành công.

 

Minigame: “Giải mã mê cung – Về thăm trường cũ”

“Nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò” với những trò đùa tinh nghịch, vui nhộn bên thầy cô, bạn bè là khoảng thời gian tươi đẹp mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng cảm thấy bồi hồi, xúc động mỗi khi nghĩ về.

Một mùa tri ân thầy cô lại đến gợi cho chúng ta những kỷ niệm thân thương về thời cắp sách đến trường.

Ngày 20/11 này, bạn đã có dự định gì chưa? Hãy Cùng DapharcoBLU tham gia Minigame “về thăm trường cũ” và dành tặng những món quà ý nghĩa tri ân thầy cô, bạn nhé. Tuy đơn giản nhưng đó là tất cả sự quý mến, trân trọng mà bạn gửi đến “người lái đò” kính yêu.

Giải thưởng dành tặng cho 6 bạn may mắn nhất tham gia là 6 Combo quà tặng trị giá 290.000đ, bao gồm:

 • Xịt tóc dược liệu Thái Dương 30ml
 • Nhuộm phủ bạc thảo dược Quicktouch (màu ngẫu nhiên)

Thời hạn của chương trình: Từ ngày 16/11/2019 – đến hết ngày 20/11/2019.

Đừng chần chừ, cùng DapharcoBLU giải mã mê cung tại đây và nhận ngay quà thưởng nhé!

Triển khai tập huấn về lương 3P, Khung phân quyền và Ma trận RACI cho toàn thể cán bộ nhân viên

Ngày 31 tháng 10 vừa qua, tại Khách sạn Bamboo Green Central (Đà Nẵng), Công ty Cổ phần Dược – Thiết bị Y tế Đà Nẵng (Dapharco) đã tổ chức buổi triển khai tập huấn các kiến thức liên quan đến lương 3P, KPIs, bản đồ năng lực ASK, khung phân quyền và ma trận RACI cho toàn thể cán bộ, nhân viên của Công ty.

Sau thời gian dài chuẩn bị kỹ lưỡng, dưới sự tư vấn và hỗ trợ trực tiếp về chuyên môn của PwC Việt Nam – thành viên của PwC Global, một trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới, buổi tập huấn này được xem là cột mốc quan trọng trong lộ trình tái cấu trúc doanh nghiệp của Dapharco.

Ông Nguyễn Ngọc Hổ – Giám đốc Hành Chính – Nhân sự của Dapharco phát biểu mở màn cho buổi tập huấn

Tổng Giám Đốc Tống Viết Phải khẳng định buổi tập huấn là dấu ấn trong sự phát triển của Dapharco

Nội dung của buổi tập huấn nhằm đào tạo cho nhân viên các kiến thức xoay quanh vấn đề về tổ chức phân quyền quản trị trong công việc và bản đồ năng lực ASK. Những kiến thức này sẽ hỗ trợ cho Dapharco trong việc khắc họa chân dung từng các vị trí công tác cũng như các yêu cầu công việc cụ thể đối với mỗi nhân viên, dựa trên các yếu tố về kiến thức, kỹ năng và thái độ làm việc, giúp họ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bà Phạm Thu Hiền – Phó Tổng Giám Đốc Tập đoàn Megram, Ủy viên Hội đồng Quản trị Dapharco – chia sẻ kiến thức về khung phân quyền quản trị

Bên cạnh đó, ma trận RACI – biểu đồ phân công trách nhiệm – giúp cho Dapharco có sự phân định rõ ràng về trách nhiệm trong công việc đối với mỗi vị trí, đảm bảo sự phối hợp công việc giữa các cá nhân trong từng bộ phận, giữa các bộ phận với nhau được thực hiện một cách mượt mà, đồng điệu.

Phó Tổng Giám Đốc Tài chính Nguyễn Hữu Công đề cao tính thực tiễn của buổi tập huấn

Ngoài ra, các cán bộ nhân viên cũng được giới thiệu về KPIs – công cụ đo lường, đánh giá hiệu quả công việc – và hệ thống lương 3P, cách tính lương khoa học, hiện đại, đã được áp dụng trong hệ thống quản trị của các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu hiện nay.

Ông Nguyễn Công Lâm – Phó tổng Giám đốc OTC Dapharco – giới thiệu về KPIs – công cụ đánh giá hiệu quả công việc

Điều này giúp cho Công ty khai thác được tối đa tiềm năng nhân lực, đồng thời hỗ trợ cho các cá nhân sắp xếp được mục tiêu công việc cụ thể và tạo động lực phấn đấu trong công việc.

Chuyên viên Hành Chính – Nhân Sự Nguyễn Thị Thanh Thủy hướng dẫn cách tính lương 3P

Tham gia buổi tập huấn này, các cán bộ nhân viên không chỉ dừng lại ở việc tiếp thu kiến thức đơn thuần, mà còn được trực tiếp thực hành, trao đổi và giải đáp các vướng mắc liên quan đến công việc của bộ phận mình, giúp cho bản thân được tiếp cận gần hơn, hiểu rõ hơn về tính ứng dụng của các công cụ quản trị trong thực tiễn.

Tập trung lắng nghe và bàn luận sôi nổi về buổi tập huấn

Giám đốc Cung Ứng xuất nhập khẩu Nguyễn Trung trao đổi về ma trận RACI

Chị Trần Thị Ánh Minh – Kế toán trưởng của Dapharco – chia sẻ về tính ứng dụng của Khung phân quyền tại bộ phận kế toán

Hoạt động nhóm sôi nổi

Buổi tập huấn đã khẳng định được định hướng trong sự phát triển Dapharco theo mô hình doanh nghiệp hiện đại và chuyên nghiệp, là điểm then chốt tạo nên sự gắn kết lâu dài giữa doanh nghiệp với nhân viên, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển của Dapharco nói riêng và tập đoàn Megram Group nói chung.

Một số hình ảnh khác của buổi tập huấn:

 

 

Túi sinh học tự hủy – Lựa chọn bảo vệ môi trường của DapharcoBLU

Bảo vệ môi trường – một trong những trách nhiệm xã hội lớn nhất của doanh nghiệp – đang là vấn đề được nhiều người quan tâm, bởi lẽ những thay đổi tiêu cực đáng báo động của môi trường, với một phần nguyên nhân lớn đến từ các chất thải từ nhựa và túi ni lông, ngày càng trở thành một vấn đề đáng lo ngại.

Thông thường, một túi ni lông mất từ 500 đến 1.000 năm để phân hủy trong điều kiện không có ánh sáng mặt trời. Và có một sự thật nhãn tiền nhức nhối bấy lâu nay, đó là khi một chiếc túi nilon kết thúc vòng đời sử dụng của nó, thì hậu quả để lại cho môi trường, cho hệ sinh thái vẫn còn vô cùng lớn.

Chính vì nguyên nhân trên, Hệ thống nhà thuốc DapharcoBLU đã lựa chọn túi sinh học tự hủy làm sản phẩm để thay thế túi ni lông truyền thống trước đây.

Mẫu túi sinh học tự hủy đang được sử dụng tại Hệ thống nhà thuốc DapharcoBLU

Ưu điểm của túi sinh học tự hủy là được tạo ra từ nguồn nguyên liệu hữu cơ (bột bắp, bột mì), dưới tác động của vi sinh vật, bao bì sẽ chuyển hóa thành những chất hữu cơ đơn giản, dễ hòa tan hoặc phân hủy thành khí carbonic và nước, không gây ô nhiễm môi trường.

Túi sinh học tự hủy có hoàn toàn thân thiện với môi trường và có lợi cho sự phát triển của sinh vật

Việc thay đổi này nhận được sự quan tâm của các khách hàng thân thiết của DapharcoBLU bởi những lợi ích tích cực và thiết thực do loại túi sinh học này mang lại.

Bên cạnh đó, để mẫu túi thân thiện môi trường này được tiếp cận gần hơn tới người tiêu dùng, Hệ thống Nhà thuốc DapharcoBLU cũng đã tổ chức chương trình Mini-game trên kênh Facebook và nhận được hơn 10.000 lượt khách hàng quan tâm, 16.000 lượt xem video và hơn 400 lượt tương tác.

Kết thúc Mini-game, 5 khách hàng may mắn đã nhận được phần quà hấp dẫn từ DapharcoBLU là combo mỹ phẩm trị giá 320.000đ bao gồm:

 • 1 tube Gel rửa mặt La Roche-posay 50ml
 • 1 chai Nước tẩy rang La Roche-posay 50ml
 • 1 Tube nước khoáng cô đặc Vichy Mineral 89 5ml

Kết quả đạt được của chương trình, phần nào cho thấy sự quan tâm và ủng hộ của quý khách hàng, đối với sự thay đổi nhỏ nhưng đáng quý này.

———-

Hệ thống nhà thuốc DapharcoBLU – Tư vấn từ Tâm!

 • 110 Trần Phú, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng
 • 38 Cao Thắng, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng
 • 141 Quang Trung, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng
 • 35 Nguyễn Văn Thoại, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng
 • 226 Nguyễn Văn Thoại, Quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng
 • 684 Hai Bà Trưng, Thành phố Hội An, Quảng Nam

Chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Năm 2019 là kỷ niệm 10 năm cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đây được xem là một hoạt động có tác động mạnh mẽ tới các doanh nghiệp sản xuất trong nước cũng tạo sự ảnh hưởng đến thói quen sử dụng hàng Việt của người tiêu dùng.

Chương trình khuyến mãi của Hệ thống nhà thuốc DapharcoBLU nhân tuần lễ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong dịp Quốc Khánh 2/9 cũng nhằm mục đích giúp khách hàng tiếp cận nhiều hơn với những thương hiệu uy tín trong ngành Dược của Việt Nam.

Trong thời gian diễn ra chương trình (từ ngày 29/08/2019 đến ngày 03/09/2019), khi mua các sản phẩm sản xuất trong nước khách hàng sẽ được nhận ngay ca giữ nhiệt với hóa đơn thanh toán từ 190.000đ trở lên.

Chương trình đã được triển khai tại tất cả Nhà thuốc DapharcoBLU trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và thành phố Hội An với nhiều sản phẩm chất lượng và có thương hiệu, như: Viên uống Sâm Ngọc Linh Saphraton, các sản phẩm từ mật ong Tam Đảo (Tacumin, Mật ong sữa chúa, Mật ong bánh tổ…)

Mặc dù chịu ảnh hưởng ảnh hưởng của thời tiết, chương trình vẫn nhận được sự ủng hộ, quan tâm của khách hàng tại Đà Nẵng và Hội An.

Điều này đã phần nào khẳng định được sự tín nhiệm của người tiêu dùng đối với hàng sản xuất trong nước, đặc biệt là các sản phẩm liên quan đến chăm sóc sức khỏe.

Hệ thống nhà thuốc DapharcoBLU – Tư vấn từ Tâm!

 • 110 Trần Phú, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng
 • 38 Cao Thắng, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng
 • 141 Quang Trung, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng
 • 35 Nguyễn Văn Thoại, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng
 • 226 Nguyễn Văn Thoại, Quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng
 • 684 Hai Bà Trưng, Thành phố Hội An, Quảng Nam

4 bệnh răng miệng thường gặp ở trẻ

Sở thích ăn thức ăn nhanh, đồ uống có ga và đồ ngọt khiến răng của trẻ dễ bị hư hại. Vấn đề răng miệng cho trẻ, nếu được cha mẹ chú ý đặc biệt từ sớm, sẽ giúp định hình sự phát triển thuận lợi cho bé khi bước vào tuổi trưởng thành.

Bác sĩ Andrew H.F. Tsang, Tổng Giám đốc nha khoa  quốc tế Westcoast chỉ ra một số bệnh răng miệng mà trẻ dễ mắc phải, để sớm có biện pháp phòng ngừa.

Viêm loét miệng

Nguyên nhân là do chấn thương nhỏ ở miệng, ăn nhiều thực phẩm chứa gia vị, có tính axit, các rối loạn đường ruột nghiêm trọng, suy giảm hệ thống miễn dịch. Thông thường, bệnh sẽ tự hết sau 1-2 tuần, nhưng có thể tái phát nếu cha mẹ không bổ sung đủ các dưỡng chất có trong thực phẩm cho bé.

Răng vĩnh viễn mọc muộn

Khi trẻ rụng răng sữa từ 6 tháng đến một năm vẫn chưa thấy răng vĩnh viễn mọc lên, có thể do răng mọc ngầm đã chặn hướng răng vĩnh viễn; răng mọc lạc chỗ hoặc chấn thương lúc té, tai nạn làm ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn. Nếu tình trạng này kéo dài bất thường, phụ huynh cần đưa trẻ đến gặp nha sĩ để chụp X-quang cung xương hàm. Từ đó bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của các mầm răng vĩnh viễn và có hướng khắc phục sớm cho trẻ.

Sâu răng – mòn men răng

Sâu răng là sự tiêu hủy hóa cấu trúc vôi hóa tinh thể canxi của men răng và ngà răng, tạo ra lỗ hổng do vi khuẩn gây ra dẫn đến viêm tủy răng làm bé đau nhức và có thể sốt. Sâu răng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và học tập của trẻ. Đây là bệnh mà hầu như bất kỳ trẻ nhỏ nào cũng gặp phải. Cha mẹ cần đưa con tới gặp nha sĩ sớm để giúp bé giảm đau nhức,  tổn thương sẽ được ngăn chặn. Điều trị mòn răng tùy thuộc vào tình trạng tổn thương mô răng.

Bệnh nha chu

Là bệnh viêm quanh răng, hư quanh răng và teo vùng quanh răng… Trong đó, viêm nướu và viêm răng là hai chứng bệnh quan trọng nhất. Khi mắc bệnh viêm nướu, phần nướu răng của bé trở nên sưng đỏ, dễ chảy máu, đặc biệt là khi bé đánh răng sẽ dễ dàng để lại vết máu trên lông bàn chải. Nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ trở thành mãn tính và chuyển thành viêm quanh răng. Trong trường hợp không điều trị đúng mức thì xương, dây chằng quanh răng cũng bị tiêu huỷ dần và có thể dẫn đến tình trạng rụng răng ở trẻ.

Theo bác sĩ Andrew, để hạn chế bệnh răng miệng ở trẻ em, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách. Hình thành thói quen việc vệ sinh răng miệng hàng ngày, sử dụng bàn chải đúng cách, dùng kem đánh răng phù hợp với lứa tuổi của. Để hiệu quả hơn, bé nên kết hợp cả kem đánh răng và nước súc miệng bằng nước muối sinh lý cho trẻ.

Thiết lập một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé, hạn chế việc ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng đường và axit cao. Bé nên ăn nhiều rau củ quả và những thực phẩm không gây nhiệt miệng. Đặc biệt cần bổ sung cho bé các thực phẩm giàu vitaminC và B12.

Khánh Ly

 

Bé trai mắc hội chứng bong vảy da do tụ cầu

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi mắc hội chứng 4S, còn gọi hội chứng bong vảy da do tụ cầu (Stahylococcal scalded skin syndrome). 

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hiền, hội chứng bong vẩy da do tụ cầu là bệnh nhiễm trùng da cấp tính gây nên do ngoại độc tố của tụ cầu. Triệu chứng lâm sàng chủ yếu là đỏ da, phỏng nước, bong vẩy da lan tỏa. Bệnh hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt nặng với bé sơ sinh và dễ nhầm lẫn với một số bệnh da liễu khác. 

Bé trai mắc hội chứng bong vảy da do tụ cầu vàng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bệnh do tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) nhóm hai gây ra. Bệnh bắt đầu từ một nhiễm trùng ở quanh hốc mắt, mũi, miệng. Các nếp kẽ bẹn, nách xuất hiện thương tổn đỏ da, mụn nước, mụn mủ dập vỡ nhanh đóng vẩy.

Bệnh nhân mệt mỏi, sốt. Sau 24 đến 48 giờ, vùng da đỏ nhanh chóng lan rộng ra toàn thân, phù nề, đau. Trên bề mặt da xuất hiện các bọng nước mềm, rất nông, không rõ ranh giới, dễ trợt, đôi khi các bọng nước này liên kết với nhau thành mảng rộng, sau đó bong vẩy mỏng, để lại nền da đỏ ẩm. Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị mất nước, rối loạn điện giải.

Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, trong vòng 5-7 ngày sau các thương tổn khô lại, bong vẩy da và khỏi bệnh hoàn toàn.

Nguồn lây bệnh từ các bà mẹ mang vi khuẩn hoặc người nuôi dưỡng trẻ. Bệnh có thể bùng phát thành dịch ở những phòng nuôi dưỡng trẻ sơ sinh. Các bác sĩ khuyến cáo, nếu bà mẹ bị áp xe vú do tụ cầu thì không nên cho con bú, cho đến khi điều trị khỏi hẳn áp xe. Người nuôi dưỡng trẻ, nếu bị viêm da, viêm họng… thì cần điều trị khỏi hẳn mới tiếp tục chăm sóc trẻ. Trong nhà trẻ, phòng nuôi dưỡng trẻ sơ sinh, khi có trẻ bị bệnh cần cách ly và không cho trẻ khỏe mạnh tiếp xúc với bệnh nhi. 

Lê Nga

Cô lao công hiến máu tình nguyện để bù đắp nỗi đau mất con gái

Sáng 12/5 chị Lương đến UBND phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, sớm hơn thường lệ để quét dọn khuôn viên – công việc của một nhân viên vệ sinh ở phường. Hơn 8h, chị tranh thủ ghé hội trường của ủy ban. Nơi đây đang diễn ra Ngày hội hiến máu Nhịp cầu Nhân ái. Chị Lương đăng ký tham gia hiến máu và chờ đến lượt được lấy máu. Đây là lần thứ 8 người phụ nữ hiến máu tình nguyện, kể từ khi con gái mới 13 tuổi của chị ra đi do căn bệnh ung thư máu. 

Chị Lương hiến máu lần thứ 8. Ảnh: Công Thắng.

10 năm 2 tháng lẻ 5 ngày là những con số chị Lương luôn ghi nhớ, bởi đấy là quãng thời gian con gái chị chiến đấu với căn bệnh ung thư máu, cho đến ngày mất. Bé qua đời năm ngoái. Bằng ấy thời gian hai mẹ con gắn liền với bệnh viện, hết khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai lại chuyển sang Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. 

Cũng giống như bao đứa trẻ ung thư khác điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, con gái chị Lương phải thường xuyên truyền máu. Máu giống như cơm ăn, nước uống hằng ngày của các bệnh nhi. Có những lúc thiếu máu, các cháu phải chờ 2-3 ngày, thậm chí một tuần mới được truyền. Giống như chờ sữa mẹ, “nhịn đói” máu lâu ngày khiến bọn trẻ chán chường, khó chịu, dễ cáu gắt. Chị Lương nhớ, sau mỗi lần được truyền máu con cứ như tỉnh người ra, giống được ăn một bữa no.

Chị không thể nhớ được đã có bao nhiêu đơn vị máu, bao nhiêu mũi kim truyền trên đôi tay bé bỏng của con gái. Nhưng chị biết, dù bây giờ mẹ có hiến máu 5 lần, 7 lần hay 20 lần thì cũng không thấm vào đâu so với số máu con được nhận trong những năm tháng trị bệnh.

Chị Lương khi nhắc đến con gái đã mất. Ảnh: Công Thắng.

Bước vào khu vực hiến máu, nhìn bức ảnh chụp những em bé đang điều trị ung thư bị rụng tóc đến trọc đầu, người mẹ lại nghẹn ngào nhớ con mình cũng từng như thế. Chị nhủ lòng sẽ tiếp tục hiến máu với mong muốn phần nào bù đắp cho con gái của mình cũng như nhiều cháu nhỏ khác đang ngày đêm chiến đấu với bệnh tật.

“Chỉ cần nghĩ đến người bị bệnh được nhận những giọt máu quý giá là tôi hạnh phúc, như con tôi khi còn sống vậy. Không biết tôi còn hiến máu được bao nhiêu lần nữa nhưng khả năng của mình đến đâu thì làm đến đó”, người mẹ xúc động nói.

Nam Phương

Phát hiện ung thư da từ một u lạ trên mũi

Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) vừa phẫu thuật tái tạo toàn bộ mũi, má cho nam bệnh nhân 61 tuổi mắc ung thư da với khối u kích thước rất lớn.

5 năm trước, ông Xuân xuất hiện khối u lạ trên vùng mũi bên phải. Ban đầu u có kích thước nhỏ khoảng 1×1 cm, sau đó ngày càng lớn dần, loét da, chảy máu gây đau và khó chịu. Gần đây khối u quá lớn, bị chảy máu thường xuyên, ông mới đi khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, sau đó được chuyển xuống Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội).

Khối u nhỏ sau 5 năm phát triển to dần, gây loét da, chảy máu. Ảnh: B.V.

Theo bác sĩ, hiện khối u da kích thước lớn 7×9 cm, chiếm toàn bộ mũi và 1/3 má, mi dưới bên phải. U có ranh giới không rõ, nổi cục trên mặt da và có nhiều ổ loét, dễ chảy máu, nhiễm trùng.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào đáy, chưa có di căn xa, ung thư da vùng mũi, má phải. Khối u không chỉ gây đau đớn mà còn mất tính thẩm mỹ khiến bệnh nhân bị mặc cảm.

Các bác sĩ quyết định mổ cắt rộng tổn thương và tạo hình tái tạo toàn bộ mũi, má cho bệnh nhân, lấy toàn bộ khối u. Sau khi cắt, u để lại một khuyết da rất lớn khoảng 9×9 cm ở mặt gồm toàn bộ mũi, khuyết một phần má, mi dưới bên phải. Các bác sĩ đã tạo hình vùng má bằng cách sử dụng một vạt da lấy từ má bên phải xoay sang để che khuyết tổn vùng má và mi dưới; vùng mũi khuyết da được tạo hình bằng vạt da trán bên phải. Vạt này có cuống nuôi nên sức sống rất cao. Cuống nuôi vạt sẽ được cắt rời sau hai tuần khi vạt da đã được sống tốt.

Hai ngày sau ca mổ bệnh nhân đã ngồi dậy, tập đi lại và sau một tuần điều trị hiện đã được xuất viện. Ông Xuân vui mừng vì giờ không còn mặc cảm với khuôn mặt bị bệnh, cảm thấy như được tái sinh lần hai.

Bác sĩ Dương Mạnh Chiến, khoa Ngoại đầu cổ cho biết, ung thư da biểu mô tế bào đáy có thể chữa được nhờ phẫu thuật lấy rộng tổn thương. Tỷ lệ tái phát và di căn thấp. Ung thư da lớn vùng mặt đặc biệt các khối u ở nhiều đơn vị giải phẫu khác nhau như mũi, mắt, má sẽ rất khó khăn trong việc tạo hình.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Phương Trang