CÔNG TY CP DƯỢC – THIẾT BỊ Y TẾ ĐÀ NẴNG đạt Top 10 Công ty Dược uy tín năm 2020

Với những nỗ lực không ngừng, đặc biệt trong giai đoạn cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid-19, Công ty Cổ phần Dược – Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng (DAPHARCO) đã vượt qua rất nhiều công ty khác trong ngành xuất sắc đạt Top 10  Công ty Dược uy tín  năm 2020 – Nhóm ngành: Phân phối kinh doanh dược phẩm, trang thiết bị y tế.

Nguồn: Vietnam Report, Top 10 Công ty Dược uy tín năm 2020, tháng 11/2020

Bảng xếp hạng Top 10 Công ty Dược uy tín năm 2020 là kết quả nghiên cứu độc lập và khách quan của Vietnam Report dựa trên phương pháp Media Coding kết hợp nghiên cứu Chuyên sâu trong ngành. Các công ty được đánh giá, xếp hạng dựa trên 3 tiêu chí chính: (1) Năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất; (2) Uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding – mã hóa các bài viết về công ty trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng; (3) Khảo sát các đối tượng liên quan được thực hiện trong năm 2020

Bước sang năm 2020, đại dịch Covid-19 đã tác động sâu sắc và làm ảnh hưởng đến mọi ngành kinh tế Việt Nam, trong đó có ngành Dược phẩm, làm gián đoạn nguồn cung nguyên liệu của các doanh nghiệp dược phẩm nội địa khi có tới 90% nguyên liệu phải nhập khẩu . Tuy nhiên với Chiến lược phát triển bền vững và nền tảng văn hóa doanh nghiệp vững mạnh mà Ban lãnh đạo đã xây dựng tiếp tục thể hiện vai trò định hướng và thúc đẩy Dapharco tái cấu trúc hệ thống nội bộ, linh hoạt thay đổi kế hoạch, triển khai nhiều hạng mục phân phối qua các kênh OTC, ETC và đặc biệt là mở rộng chuỗi nhà thuốc DapharcoBlu- mô hình siêu thị kết hợp bán lẻ truyền thống và bán hàng online, phát triển các sản phẩm mới vừa bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu thị trường,  vừa góp phần cùng cả nước chặn đứng đại dịch.

Kết thúc năm 2020 là niềm vui vỡ òa của toàn thể các cán bộ công nhân viên Dapharco khi vinh dự nhận giải thưởng đánh dấu 5 năm liên tục Dapharco giữ vững danh hiệu top 10 công ty phân phối kinh doanh dược phẩm, trang thiết bị y tế Uy tín tại Việt Nam . Đây là kết quả của một quá trình nỗ lực không ngừng của Dapharco với hơn 45 năm hình thành và phát triển từ một hiệu thuốc quốc doanh tại quận Hải Châu để vươn mình trở thành một doanh nghiệp phân phối toàn quốc quy mô lớn với hơn 500 lao động có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, cùng hệ thống phân phối gồm: 3 chi nhánh tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Tam Kỳ – Quảng Nam, 1 phân xưởng sản xuất, gần 200 Nhà thuốc GPP và 1 Tổng kho đạt chuẩn GSP làm dịch vụ bảo quản thuốc. Doanh thu Dapharco trong những năm gần đây luôn đạt bình quân 2.000 tỷ đồng/năm. Đặc biệt nhiều năm liền, Dapharco luôn đi đầu khu vực miền Trung – Tây Nguyên trong các lĩnh vực: Xuất nhập khẩu, phân phối: Dược phẩm, Mỹ phẩm, Thiết bị y tế, Thực phẩm chức năng. Đấu thầu & cung ứng thuốc – trang thiết bị y tế & vật tư tiêu hao cho các bệnh viện, cơ sở có giường bệnh. Bán buôn, bán lẻ dược phẩm, dược liệu, thành phẩm đông dược, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, Sản xuất vật tư y tế tiêu hao.

Và theo đại diện lãnh đạo của Dapharco, để có được thành quả hôm nay chắc chắn phải có sự đồng lòng từ quý cổ đông, sự tin tưởng của quý đối tác, sự đoàn kết và đóng góp của các thế hệ lãnh đạo và nhân viên Dapharco. Tất cả những tình cảm ấy chính là nguồn động lực quan trọng giúp Dapharco thêm tự tin và vững vàng trước những thử thách trong quá trình thực hiện mục tiêu, sứ mệnh đã đặt ra trở thành công ty Dược hàng đầu Việt Nam với các sản phẩm và dịch vụ đạt chuẩn Châu Âu bảo vệ sức khỏe người Việt .

 

Theo thông cáo báo chí :

https://vietnamreport.net.vn/Cong-bo-Top-10-Cong-ty-Duoc-uy-tin-nam-2020-9534-1006.html

https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/vef/top-10-cong-ty-duoc-uy-tin-nam-2020-692630.html

Dấu hiệu nhận biết sốt virus ở trẻ em

Sốt virus ở trẻ em hay còn gọi là sốt siêu vi. Virus lây bệnh có thể lây truyền qua đường hô hấp hoặc tiêu hóa. Cha mẹ có thể nhận biết dấu hiệu sốt virus ở trẻ em qua những biểu hiện như: sốt cao, đau nhức cơ thể, ho, chảy nước mũi, tiêu chảy… Sốt virus ở trẻ em có thể khỏi sau 5 – 7 ngày mà không cần dùng kháng sinh.

 

 1. Dấu hiệu sốt virus ở trẻ em

Sốt virus là bệnh thường gặp ở trẻ em do sức đề kháng chưa hoàn thiện. Virus gây bệnh có thể lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa và bùng phát thành dịch. Hiện có khoảng 200 loại virus khác nhau, do đó mỗi trẻ có thể bị sốt virus nhiều lần, phổ biến nhất là Myxo virus, Coxackie, Entero virut, virus sởi, thủy đậu, virus viêm não Nhật Bản… Các dấu hiệu sốt virus ở trẻ em thường giảm dần sau 3 – 5 ngày và hết hẳn sau 7 ngày. Để nhận định đúng bệnh và có phương pháp chăm sóc phù hợp, cha mẹ cần chú ý các biểu hiện sốt virus ở trẻ em như sau:

Sốt cao: Cách nhận biết sốt virus ở trẻ em so với những bệnh đường hô hấp khác là trẻ sốt cao trên 39 độ C, thậm chí có thể sốt lên 41 độ C. Đây là triệu chứng điển hình nhất của sốt virus . Sốt cao thường xuất hiện sau 3- 5 ngày khởi phát bệnh và giảm dần. Trong cơn sốt, trẻ thường mệt mỏi và ít đáp ứng các loại thuốc hạ sốt thông thường.

Đau người: Bên cạnh sốt cao, đau cơ bắp, đau toàn thân, đau đầu…là triệu chứng của sốt virus ở trẻ em bên cạnh sốt cao. Điều này khiến trẻ mệt mỏi, quấy khóc.

Rối loạn tiêu hóa: Trong một số trường hợp, trẻ bị sốt virus kèm rối loạn tiêu hóa với đặc điểm đi phân lỏng, có chất nhày, không có máu. Rối loạn tiêu hóa có thể xuất hiện cùng lúc hoặc muộn hơn vài ngày sau khi sốt.

Phát ban: Phát ban thường xuất hiện 2 – 3 ngày sau sốt và tự lặn sau đó mà không để lại sẹo.

Viêm long đường hô hấp: Ho, chảy nước mũi, hắt nơi, xuất hiện hạch ở đầu cổ, nôn nhiều…là những biểu hiện sốt virus ở trẻ em mà bố mẹ rất dễ nhầm lẫn với các bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên các bệnh lý hô hấp do vi khuẩn cần điều trị kháng sinh, còn sốt virus có thể khỏi mà không cần kháng sinh . Do đó cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế thăm khám để phát hiện đúng bệnh, từ có đó biện pháp điều trị phù hợp.

Sốt rất cao là triệu chứng điển hình nhất của sốt virus

 1. Sốt virus ở trẻ em có thể gây ra các biến chứng nào?

Không phải tất cả trường hợp sốt virus đều gây sốt cao. Một số trường hợp dấu hiệu sốt virus ở trẻ em chỉ có biểu hiện sốt nhẹ. Nếu bố mẹ không theo dõi sát sao có thể xảy ra biến chứng như: viêm phổi, viêm cơ tim, viêm thanh quản, loạn nhịp tim… Nguy hiểm nhất là sốt virus có thể gây biến chứng ở não khiến trẻ bị co giật, hôn mê, để lại di chứng sau này nếu không được điều trị kịp thời.

 1. Chăm sóc trẻ bị sốt virus

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị sốt virus ở trẻ. Do đó điều trị hạ sốt cho trẻ bằng cách nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng, điều trị các triệu chứng và phòng ngừa biến chứng của bệnh.Sốt siêu vi đa số lành tính và có thể khỏi sau 5 – 7 ngày. Ngay khi có các dấu hiệu sốt virus ở trẻ em, cha mẹ nên:

Trường hợp trẻ sốt dưới 38,5 độ C: chườm mát cho trẻ, lau khô mồ hôi, cho trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng mát. Trường hợp sốt 38,5 độ C trở lên cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ định bác sĩ, thông thường là thuốc hạ sốt đường uống Paracetamol liều 10-15mg/kg/lần khi sốt trên 38,5 độ C, cách nhau 4-6 giờ.

Trường hợp trẻ sốt trên 39.5 độ C hoặc có tiền sử co giật, phụ huynh có thể dùng thuốc đặt hậu môn hạ sốt và lau mát bằng nước ấm trong 30 phút. Nếu trẻ bị co giật, cha mẹ giữ trẻ nằm ở nơi an toàn, kê đầu trẻ nằm nghiêng lên một chiếc gối mềm để giảm đờm nhày ra ngoài.

Cho trẻ uống nhiều nước, bổ sung các loại thực phẩm dễ tiêu như súp, nước hoa quả, cháo…Theo dõi các dấu hiệu nặng của bệnh để đưa trẻ đến cơ sở y tế kịp thời.

Cần đưa trẻ đi khám ngay nếu có các dấu hiệu:

Sốt cao liên tục trên 2 ngày, không đáp ứng thuốc hạ sốt.

Li bì, ngủ nhiều, lơ mơ, đau đầu.

Xuất hiện sốt co giật.

Buồn nôn, nôn khan nhiều lần.

Cần đưa trẻ đi khám ngay nếu trẻ có các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm

 1. Phòng ngừa sốt virus ở trẻ em

Sốt virus là bệnh lây truyền rất dễ gây thành dịch. Do đó khi có dịch sốt virus, cha mẹ cần có biện pháp phòng ngừa sốt virus để bảo vệ sức khỏe của trẻ. Một số nguyên tắc phòng ngừa sốt virus bao gồm:

Trẻ bị nhiễm virus cần được nghỉ học để tránh lây truyền với trẻ khác.

Bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ và các loại vitamin để tăng sức đề kháng cơ thể cho trẻ.

Giữ gìn vệ sinh, lau chùi nhà cửa, môi trường sống sạch sẽ, thông thoáng.

Giữ vệ sinh cho trẻ, không cho trẻ ngậm tay, đồ chơi, thường xuyên rửa tay cho trẻ.

Hạn chế đến nơi đông người. Giữ ấm cho trẻ khi ra ngoài thời tiết mưa, lạnh.

Nếu trẻ có các dấu hiệu sốt virus ở trẻ em như ho, sổ mũi, sốt cao…cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để bác sĩ khám và điều trị, tránh lây lan cho anh/chị em trong nhà và các bạn cùng lớp

Khi nào gọi là tăng huyết áp? Cách phát hiện và điều trị

Khi nào gọi là tăng huyết áp? Cách phát hiện và điều trị

Đối với người bình thường, huyết áp vào ban ngày thường cao hơn ban đêm. Khi vận động thể lực gắng sức, căng thẳng thần kinh hoặc khi trải qua các xúc động mạnh đều có thể làm cho huyết áp tăng lên. Ngược lại, khi cơ thể nghỉ ngơi, thư giãn, huyết áp có thể sẽ hạ xuống.

Ở cơ thể người,huyết áp được tạo ra do lực co bóp của cơ tim và sức cản của thành động mạch, chính là áp lực cần thiết tác động lên thành của động mạch để đưa máu từ tim đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Đối với người bình thường, huyết áp vào ban ngày thường cao hơn ban đêm. Khi vận động thể lực gắng sức, căng thẳng thần kinh hoặc khi trải qua các xúc động mạnh đều có thể làm cho huyết áp tăng lên. Ngược lại, khi cơ thể nghỉ ngơi, thư giãn, huyết áp có thể sẽ hạ xuống.

Thực tế, có không ít người không biết huyết áp cao là gì hay huyết áp cao là bao nhiêu, huyết áp cao có nguy hiểm, điều này khiến cho việc nhận biết dấu hiệu và điều trị gặp nhiều khó khăn. Tăng huyết áp là một bệnh lý khá phổ biến và có xu hướng ngày càng gia tăng, đối tượng chủ yếu mắc bệnh huyết áp cao là người trung niên và cao tuổi.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, người bệnh sẽ được xác định huyết áp cao khi chỉ số huyết áp tâm thu biểu hiện ở mức ≥ 140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương  ≥ 90mmHg.

Bệnh huyết áp cao được đánh giá là nguy hiểm, có thể gây biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nếu như không được phát hiện và can thiệp kịp thời, dấu hiệu cảnh báo huyết áp cao có thể là:

 • Nhức đầu
 • Chảy máu mũi bất thường
 • Xuất huyết kết mạc
 • Tê hoặc ngứa ran các chi
 • Buồn nôn và nôn
 • Choáng và chóng mặt
 • Đau tim

Ngoài ra, huyết áp có thể tăng lên mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Những người không biết huyết áp cao là gì hay huyết áp cao bao nhiêu là nguy hiểm cần phải tìm hiểu các dấu hiệu của bệnh để biết cách phòng ngừa.

Thực tế, để trả lời được câu hỏi huyết áp cao bao nhiêu là nguy hiểm thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó tình trạng sức khỏe và tiền sử bệnh tật đóng vai trò rất quan trọng, bệnh huyết áp cao cần phải được theo dõi thường xuyên, điều trị hàng ngày và lâu dài theo phác đồ của bác sĩ, đồng thời người bệnh cần thay đổi lối sống để ngăn ngừa tiến triển của bệnh và đề phòng biến chứng. Các biện pháp thay đổi lối sống trong điều trị huyết áp cao bao gồm:

 • Chế độ ăn hợp lý, giảm ăn mặn
 • Tăng cường rau xanh, hoa quả tươi, hạn chế thức ăn nhiều cholesterol và acid béo no
 • Tích cực kiểm soát cân nếu quá cân, duy trì cân nặng lý tưởng
 • Hạn chế uống rượu, bia
 • Ngừng hoàn toàn việc hút thuốc lá, thuốc lào
 • Tăng cường hoạt động thể dục thể thao ở mức thích hợp
 • Tránh lo âu, căng thẳng thần kinh, cần thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý
 • Tránh bị lạnh đột ngột

Bệnh huyết áp cao diễn biến thầm lặng, ít có triệu chứng nhưng lại có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy nhận biết sớm những dấu hiệu của tăng huyết áp giúp việc điều trị bệnh hiệu quả hơn.

 

[Thời tiết giao mùa] Cách phòng tránh bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ

Thời điểm giao mùa hè thu là lúc trẻ rất dễ mắc bệnh. Bởi sự thay đổi thời tiết đột ngột sẽ khiến trẻ dễ dàng bị các bệnh hô hấp như ho hoặc cảm cúm. Dưới đây là cách phòng bệnh hô hấp khi giao mùa, ba mẹ tham khảo nhé.

 

Sau đây là 5 cách phòng và xử lý khi trẻ bị bệnh hô hấp khi giao mùa rất đơn giản và dễ thực hiện:

 1. Vệ sinh tay chân sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn. Vệ sinh toàn bộ đồ chơi, phòng ốc, luộc lại khăn mặt, bàn chải đánh răng, ca cốc, đồ dùng cá nhân như bát đũa

 

 1. Sử dụng tinh dầu bạc hà để xông hơi trong phòng ngủ nhằm diệt khuẩn trong không khí.
 2. Quần áo: Áo cotton dài tay, kín cổ (không được hở huyệt thiên đột ở cổ), quần dài. Khi ra ngoài trời nên đội mũ, bịt khẩu trang, tránh việc thay đổi nhiệt độ đột ngột. Hạn chế đi đêm tối.
 3. Tắm: Tắm vào trưa, hoặc trước 5h chiều, gội đầu trước lau khô rồi mới tắm, nên tắm trong phòng có đèn sưởi, kín gió. Tắm xong quàng khăn tắm kín ra ngoài, vào phòng ấm, rồi mặc quần áo, mặc đến đâu thì hở khăn tắm đến đó chứ không cởi hết ngay ra.

 1. Ăn: Không ăn đồ quá lạnh, ăn nhiều siêu thực phẩm giàu vitamin c, duy trì đủ lượng nước để nước tiểu trong

THỜI TIẾT THAY ĐỔI GÂY ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP

Thời tiết thay đổi, làm cơ thể mệt mỏi, đau nhức xương khớp. Thực tế cho thấy hơn một nửa số bệnh nhân bị viêm khớp phải chịu đựng những cơn đau dai dẳng trong trường hợp này. Chính vì vậy , thời tiết thay đổi đã gây ra không ít nỗi lo lắng cho những người có vấn đề về xương khớp.

Viêm khớp là bệnh gì?

Viêm khớp là bệnh lý thường gặp, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và vận động do đau đớn. Nếu như ở người lớn tuổi, viêm khớp chủ yếu do bệnh thoái khóa khớp thì đối với những người trẻ tuổi hơn, nguyên nhân gây viêm khớp thường là do viêm đa khớp dạng thấp hoặc các bệnh khớp tự miễn khác.

Vì sao lại bị bệnh viêm khớp

Viêm khớp có thể xuất hiện khi mô sụn bị viêm, gây ra sự sự mất mô nghiêm trọng. Sụn là mô liên kết giúp bảo vệ các xương khỏi sự ma sát khi bạn di chuyển.

Viêm xương khớp liên quan tới những tổn thương gây bào mòn sụn khớp – sụn khớp là một lớp phủ dày, trơn láng lên đầu xương. Tổn thương có thể gây ra tình trạng mòn xương dẫn đến sự đau đớn và hạn chế cử động. Sự bào mòn có thể diễn ra trong nhiều năm, hoặc có thể diễn tiến nhanh chóng do chấn thương hay viêm khớp.

Vì sao thời tiết thay đổi lại làm đau nhức xương khớp

Trong điều kiện bình thường, các thành phần của xương khớp luôn duy trì trạng thái cân bằng với môi trường xung quanh. Khi thời tiết thay đổi, áp suất khí quyển giảm, các mô nở ra tạo áp lực lên các khớp. Khi áp suất khí quyển hoặc nhiệt độ tăng hoặc giảm, chất lượng dịch khớp cũng thay đổi, phản ứng của các mô xung quanh khớp với nhiều quá trình lý hóa phức tạp, làm gia tăng tình trạng viêm, biểu hiện bởi hiện tượng sưng, đau tại khớp.

Không những thế, tiết trời thay đổi còn làm sức đề kháng của cơ thể giảm, khiến bệnh nhân càng khó chịu đựng tình trạng đau nhức xương khớp. Bệnh gây cản trở khả năng đi lại và làm xuất hiện những cơn đau đớn dai dẳng tại các khớp xương

Làm thế nào để giảm đau khớp do thời tiết

Khi nhiệt độ giảm, hãy cố gắng giữ ấm cho cơ thể bằng cách tắm với nước ấm, mặc nhiều lớp quần áo vào ban ngày (bao gồm cả găng tay và tất chân), sử dụng chăn điện vào ban đêm hoặc các thiết bị giúp tăng nhiệt độ bên trong nhà.

Duy trì các hoạt động thể chất,  cân bằng trọng lượng của cơ thể và không tạo áp lực lớn cho các khớp, điều này giúp cho cơ thể tăng cường được sức mạnh của cơ bắp và xương.

Người bị viêm xương khớp có nên sử dụng glucosamine?

Việc glucosamine và các chế phẩm kết hợp của nó được sử dụng khá rộng rãi là do đã có nhiều nghiên cứu khẳng định sử dụng glucosamine an toàn và có hiệu quả làm giảm đau và cải thiện chức năng trong bệnh viêm khớp xương mãn tính.Glucosamine sulfate và chondroitin sulfate đã được phê duyệt là thuốc điều trị viêm xương khớp ở Châu Âu và khoảng 70 quốc gia trên thế giới.

Viên uống AB Ausbiobone

Thành phần: Mỗi viên nang chứa

 • Glucosamine sulfate-potassium chloride 500mg (Tương đương Glucosamine 295mg và Potassium chloride 125mg).
 • Chondroitin sulfate -shark 11,1mg (Tương đương Chondroitin sulfate 10mg).
 • Manganese Gluconate 45,5mg (Tương đương Manganese 5mg).

Chỉ định: Ðiều trị giảm đau, chống viêm, tái tạo sụn khớp trong Viêm khớp, Viêm xương khớp, thoái hoá khớp, viêm khớp dạng thấp & Thấp khớp cấp, mãn.

 

SỬ DỤNG VITAMIN C ĐÚNG CÁCH

Vitamin C là vitamin tan trong nước rất cần thiết cho cơ thể, nhưng con người không thể tự tổng hợp được. Chính vì vậy chúng ta cần phải lấy nó từ các loại thực phẩm và các nguồn khác như viên uống C sủi.

Vai trò của vitamin C

Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin C giúp cơ thể hỗ trợ sản xuất interferon. Đây là một loại protein do cơ thể tạo ra để phòng chống các tác nhân gây bệnh, đồng thời cũng là thành phần vô cùng quan trọng của hệ miễn dịch (giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể). Bên cạnh đó, dưỡng chất này còn giúp cơ thể giảm độc tính của thuốc, sau đó tự đào thải qua đường bài tiết.

Chống oxy hóa: Vitamin C tham gia vào qua trình sản sinh collagen từ trocollagen giúp ngăn ngừa oxy hóa, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc trung hòa các gốc tự do ngăn chặn lão hóa cho làn da. Cơ thể không được bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết sẽ làm giảm khả năng tổng hợp collagen

 Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Dưỡng chất trong vitamin C giúp thành mạch máu vững chắc, nhất là với mạch máu nuôi tim. Đồng thời, vitamin C còn hạn chế  triệu chứng tăng huyết áp, chống tạo cực máu đông (giảm thuyên tắc mạch).

Tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh: Vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh các chất dẫn truyền thần kinh và hormone, tổng hợp hấp thụ cũng như sử dụng các yếu tố dinh dưỡng khác. Loại vitamin C này còn giúp cơ thể hấp thụ chất sắt, canxi và axit folic tốt hơn.

Giúp hấp thu hiệu quả sắt: Dạng sắt trong thực vật khó hấp thu hơn đối với cơ thể, nhưng việc dùng kết hợp với các thức ăn và đồ uống giàu vitamin C có thể giúp tăng mức hấp thu sắt.

 Giảm nồng độ acid uric trong máu và giúp ngăn ngừa các cơn đau gout

 

Cách sử dụng vitamin c

Thời điểm tốt để bổ sung vitamin C trong ngày: 

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin C trong ngày là buổi sáng hoặc buổi trưa sau khi ăn no. Vì nếu sử dụng vào lúc đói, bạn dễ gặp phải tình trạng cồn ruột, xót dạ dày. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên dùng loại vitamin này vào buổi tối trước khi đi ngủ vì sẽ khó vào giấc.

Sử dụng vitamin C với liều lượng cao trong thời gian dài có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như sỏi thận, luôn cảm thấy bồn chồn, thường xuyên nôn mửa, khiến tình trạng viêm loét dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn, nên khi sử dụng, phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ

Nhu cầu vitamin C theo lứa tuổi:

Lứa tuổi Nhu cầu Lứa tuổi Nhu cầu
Trẻ từ 6-11 tháng 25-30mg/ngày Trẻ từ 1-6 tuổi 30mg/ngày
Trẻ từ 7-9 tuổi 35mg/ngày Vị thành niên 10-18 tuổi 65mg/ngày
Người trưởng thành 70mg/ngày Phụ nữ có thai 80mg/ngày
Bà mẹ cho con bú 95mg/ngày

Các loại thực phẩm giàu vitamin C

Theo nghiên cứu thì  loại trái cây sau đây chứa nhiều nhất vitamin C theo thứ tự.

Quả ổi.

Ớt chuông

Bông cải xanh

Quả dâu tây

Quả kiwi

Đu đủ

Quả cam.

 

DẤU HIỆU CỦA CƠ THỂ ĐANG BỊ MẤT CHẤT ĐIỆN GIẢI

DẤU HIỆU CỦA CƠ THỂ  ĐANG BỊ MẤT CHẤT ĐIỆN GIẢI

CHẤT ĐIỆN GIẢI

Là các khoáng chất, như  natri, kali, clo, magie, canxi, phosphate, bicarbonate, có thể hòa tan trong các dịch cơ thể, tạo ra các ion tích điện.

VAI TRÒ CHẤT ĐIỆN GIẢI

Các chất điện giải rất cần thiết với cơ thể vì chúng giúp thực hiện các chức năng thần kinh, cơ bắp, giúp giữ cân bằng lượng dịch cơ thể, huyết áp và pH máu.

Natri: Là nguyên tố chủ yếu của dịch ngoài tế bào, có vai trò quan trọng trong duy trì thẩm thấu dịch thể và bảo vệ cơ thể chống sự mất dịch.

Kali: Là chất chiếm phần trăm cao hơn trong dịch nội bào. Nó ảnh hưởng đến các hoạt động của cơ, nhất là cơ tim. Ở tế bào, kali có nhiệm vụ cân bằng lượng axit, áp suất thẩm thấu và giữ lại nước cho tế bào.

Clorid: đi kèm với Natri tồn tại trong cơ thể dưới dạng muối Natriclorua (NaCl ) là chủ yếu, một phần khác ở dạng muối Kaliclorua (KCl) ngoài ra còn có trong dịch vị dưới dạng HCl. Tham gia vào quá trình điều hòa áp lực thẩm thấu, cân bằng axit, là thành phần đặc biệt quan trọng trong máu.

Canxi: Đây là chất điện giải được nhắc đến nhiều nhất, Ca chiếm 2% khối lượng cơ thể, Ca và P (photpho) chiếm 65 -70% khoáng chất trong cơ thể. Ca ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các enzim,  có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và hoạt động của các hệ cơ. Và có vai trò cực quan trọng trong cấu tạo của hệ xương.

Photpho: Chiếm 1% khối lượng cơ thể, cùng với canxi sẽ cấu tạo nên xương, răng và các tế bào. Tồn tại trong cơ thể dưới dạng các hợp chất vô cơ

BIỂU HIỆN CỦA MẤT CHẤT ĐIỆN GIẢI

Nếu cơ thể mất đi quá nhiều các chất điện giải, cơ thể sẽ xuất hiện những dấu hiệu như suy kiệt, mệt mỏi, ngứa ngáy, yếu cơ, bụng chướng, nhịp tim tăng giảm thất thường, nôn mửa, co giật thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

NGUYÊN NHÂN BỊ MẤT CHẤT ĐIỆN GIẢI

Chất điện giải có thể mất đi khi cơ thể đổ nhiều mồ hôi khi sốt cao, vận động, tập thể dục thể thao hoặc gặp các bệnh lý gây tiêu chảy, nôn mửa, mất nước…Một số bệnh nhân lạm dụng thuốc nhuận tràng mãn tính hoặc viêm dạ dày ruột cũng có thể dẫn đến rối loạn điện giải cùng mất nước. Những người bị chứng rối loạn ăn uống, chán ăn cũng có nguy cơ cao bị mất cân bằng điện giải.

CÁCH BỔ SUNG CHẤT ĐIỆN GIẢI

Có thể bổ sung chất điện giải qua đường ăn uống , tiêu thụ các thực phẩm tự nhiên. Các loại thực phẩm tươi, đa dạng là nguồn bổ sung các chất điện giải cũng như các vitamin và hợp chất quan trọng khác.

Thực phẩm bổ sung Natri : Các thực phẩm giàu natri nhiều nhất là nước dừa, socola, bơ đậu phộng, dầu oliu, dưa muối, bắp cải muối.

Thực phẩm giàu Kali: Kali có nhiều trong hoa quả như chuối, cam, dưa, mận nho, các loại rau củ như cải xoăn, khoai lang, khoai tây

Thực phẩm giàu canxi: Sữa, hải sản, trứng, cá mòi, bông cải xanh, súp lơ.

Thực phẩm giàu Photpho: sữa chua, trứng, thịt, cá, các loại đậu và hạt (hướng dương, hạnh nhân…).

Thực phẩm giàu Magie: Có thể bổ sung magie bằng cách ăn cá, các loại hạt, các loại đậu khô, ngũ cốc có màu tối; rau có màu xanh đậm như rau ngót, rau muống, cải xanh, mồng tơi.

>>>>Ngoài bổ sung các thực phẩm bổ sung điện giải tự nhiên bên trên ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm nước điện giải FINE SPORTS DRINK POWDER, là bột pha nước uống bù nước và điện giải từ Nhật Bản.

Nước điện giải FINE SPORTS DRINK POWDER đặc biệt giàu các chất điện giải như: Natri, kali… Sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, các quá trình trao đổi chất, điều tiết hoạt động hay sự vận động của cơ diễn ra hiệu quả. Hỗ trợ điều trị các bệnh cấp tính như tiêu chảy, nôn mửa, sốt v.v…

 

Dung dịch vệ sinh phụ nữ Saugella Poligyn 100ml

 

Dung dịch vệ sinh Saugella Attiva  là dung dịch vệ sinh phụ nữ nguồn gốc thảo dược có chiết xuất từ cây Chamomilla ( hoa cúc La Mã ) nguồn gốc ở Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Á. Là dung dịch vệ sinh dùng cho phụ nữ mãn kinh với độ pH trung tính, chống viêm, chống xung huyết, làm dịu và làm mềm.

THÀNH PHẦN: Aqua, Magnesium Laureth Sulfate, Cocamidopropyl Betaine, Sodium Cocoamphoacetate, Peg-4-Rapeseedamide, Thymus vulgaris Extract, Propylene Glycol, Phenoxyethanol, Imidazolidinyl Urea, Potassium Sorbate, Lactic Acid, Bisabolol, Disodium EDTA, C.I. 19140, C.I. 42051, Perfume, Benzyl Salicylate, Hexyl Cinnamal, Linalool.

 

CÔNG DỤNG:

 • Là dung dịch vệ sinh phụ nữ chứa chiết xuất Chamomile, với tác dụng chống viêm, chống xung huyết, làm dịu và làm mềm.
 • Với pH trung tính (7), đảm bảo duy trì pH sinh lý tự nhiên của phụ nữ mãn kinh.

 

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:

 • Phụ nữ sau mãn kinh.
 • Tuổi sinh sản: Trong trường hợp cụ thể bị ngứa và đau rát do tiết nhiều acid.

 

CÁCH DÙNG:

 • Lắc đều trước khi dùng. Hòa với nước và rửa nhẹ nhàng.
 • Rửa ngày 1-2 lần

QUY CÁCH: Chai 100ml

THƯƠNG HIỆU: Meda pharma

XUẤT XỨ:  Italy.

 

DỊCH TAY CHÂN MIỆNG BÙNG PHÁT

Từ đầu năm 2020 đến nay cả nước đã ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Ngày 13/7/2020,  Bộ Y tế đã gửi công văn khẩn đến Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng.

 

 

Bệnh tay chân miệng là gì?

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm, do nhóm virus đường ruột Enterovirus gây nên, thường gặp nhất là Coxsackie A16 và Enterovirus typ 71. Trong đó, virus Coxsackie A16 ít gây ra các biến chứng về thần kinh và có thể tự khỏi trong vài ngày. Ngược lại, virus Enterovirus typ 71 (EV71) gây nhiều biến chứng nguy hiểm viêm não, viêm màng não, viêm phổi, viêm cơ tim và có thể dẫn đến tử vong.

 

Đối tượng mắc bệnh

Phần lớn ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, bởi lúc này hệ miễn dịch của trẻ chưa được phát triển toàn diện, do vậy khả năng chống lại sự xâm nhập của các loại virus gây bệnh không tốt, dễ mắc bệnh truyền nhiễm.

 

Biểu hiện bệnh

 • Bệnh thường bắt đầu khi trẻ có triệu chứng giống như cảm cúm thông thường: Sốt nhẹ, kém ăn, khó chịu…Sau 2 ngày những triệu chứng này giảm đi, dấu hiệu của bệnh tay chân miệng mới bắt đầu xuất hiện.
 • Trẻ sẽ có những nốt mụn nước trên da trong khoang miệng (lưỡi, má trong), lòng bàn tay và lòng bàn chân. Mụn nước có thể còn xuất hiện ở mông hoặc quanh hậu môn. Nổi mụn nước là triệu chứng rõ rệt nhất của bệnh này.
 • Khi mới xuất hiện, các nốt ban này nổi lên như vết sẹo nhỏ, hơi đỏ và phẳng. Sau đó chúng dần phồng rộp lên chứa nước bên trong như những bóng nước, hồng ban, màu xám. Những nốt này không đau và không ngứa, khác với thủy đậu ngứa và đau nhức khó chịu.
 • Giai đoạn nặng hơn là các mụn nước ở miệng và những vị trí khác vỡ ra gây loét rộng, dễ bị nhiễm trùng.

 

Đường lây truyền

 • Trẻ tiếp xúc trực tiếp dịch tiết, nước bọt của người bệnh.
 • Tiếp xúc trực tiếp với dịch của mụn nước, bọng nước, phân của người bệnh.
 • Trẻ lành cầm nắm đồ chơi, chạm vào các vật dụng của trẻ bệnh ( đã dính nước bọt)
 • Lây qua bàn tay người chăm sóc trẻ.

 

Cách chăm sóc trẻ bị tay chân miệng tại nhà

 •  Khi phát hiện trẻ mắc tay chân miệng, nên cách ly tuyệt đối để tránh lây cho trẻ lành. Người lớn sau khi tiếp xúc với trẻ, cần vệ sinh tay bằng xà phòng.
 • Cho trẻ tắm rửa mỗi ngày bằng xà phòng và nước sạch .Tuyệt đối không được kiêng tắm, kiêng gió, không ủ trẻ quá kỹ. Không châm chích, bóp vặn cho bóng nước tay chân miệng mau vỡ. Đây là một quan niệm sai lầm, làm cho bệnh tay chân miệng nặng hơn và là con đường ngắn nhất dẫn đến tình trạng bội nhiễm vi khuẩn, đe dọa đến tính mạng của trẻ.
 • Cho trẻ dùng thức ăn lỏng, mềm,nguội thậm chí nên làm mát để trẻ dễ ăn,Thức ăn nóng, cứng sẽ gây đau vết thương. Khi đút cho trẻ ăn nên dùng thìa nhỏ để tránh đụng vào vết loét ở đầu lưỡi và môi của trẻ
Cháo thịt bò rau xanh sẽ là món ăn bổ dưỡng giúp trẻ tăng đề kháng mau khỏi bệnh.

Đa số những trường hợp bệnh tay chân miệng đều là nhẹ và chỉ gây triệu chứng sốt vài ngày. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý dấu hiệu bệnh tay chân miệng bội nhiễm, khi bóng nước chuyển từ trong sang đục, để đưa trẻ đi thăm khám, xử trí và chăm sóc phù hợp.

 

Các biện pháp phòng bệnh

 • Tuân thủ nguyên tắc vệ sinh cá nhân, nhất là thói quen rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc trẻ. Đặc biệt là sau khi tiếp xúc dịch tiết, chất thải của trẻ bệnh.
 • Khử trùng dụng cụ, đồ chơi cho trẻ bằng dung dịch khử khuẩn (cloramin B).
 • Cách ly trẻ ngay khi phát hiện triệu chứng sớm nhất và đặc biệt trong tuần đầu của bệnh.
 • Tăng cường dinh dưỡng nhằm nâng cao sức đề kháng cho trẻ

 

Rửa tay thường xuyên là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất