CÔNG TY CP DƯỢC – THIẾT BỊ Y TẾ ĐÀ NẴNG đạt Top 10 Công ty Dược uy tín năm 2020

Với những nỗ lực không ngừng, đặc biệt trong giai đoạn cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid-19, Công ty Cổ phần Dược – Thiết Bị Y Tế Đà Nẵng (DAPHARCO) đã vượt qua rất nhiều công ty khác trong ngành xuất sắc đạt Top 10  Công ty Dược uy tín  năm 2020 – Nhóm ngành: Phân phối kinh doanh dược phẩm, trang thiết bị y tế.

Nguồn: Vietnam Report, Top 10 Công ty Dược uy tín năm 2020, tháng 11/2020

Bảng xếp hạng Top 10 Công ty Dược uy tín năm 2020 là kết quả nghiên cứu độc lập và khách quan của Vietnam Report dựa trên phương pháp Media Coding kết hợp nghiên cứu Chuyên sâu trong ngành. Các công ty được đánh giá, xếp hạng dựa trên 3 tiêu chí chính: (1) Năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất; (2) Uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding – mã hóa các bài viết về công ty trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng; (3) Khảo sát các đối tượng liên quan được thực hiện trong năm 2020

Bước sang năm 2020, đại dịch Covid-19 đã tác động sâu sắc và làm ảnh hưởng đến mọi ngành kinh tế Việt Nam, trong đó có ngành Dược phẩm, làm gián đoạn nguồn cung nguyên liệu của các doanh nghiệp dược phẩm nội địa khi có tới 90% nguyên liệu phải nhập khẩu . Tuy nhiên với Chiến lược phát triển bền vững và nền tảng văn hóa doanh nghiệp vững mạnh mà Ban lãnh đạo đã xây dựng tiếp tục thể hiện vai trò định hướng và thúc đẩy Dapharco tái cấu trúc hệ thống nội bộ, linh hoạt thay đổi kế hoạch, triển khai nhiều hạng mục phân phối qua các kênh OTC, ETC và đặc biệt là mở rộng chuỗi nhà thuốc DapharcoBlu- mô hình siêu thị kết hợp bán lẻ truyền thống và bán hàng online, phát triển các sản phẩm mới vừa bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu thị trường,  vừa góp phần cùng cả nước chặn đứng đại dịch.

Kết thúc năm 2020 là niềm vui vỡ òa của toàn thể các cán bộ công nhân viên Dapharco khi vinh dự nhận giải thưởng đánh dấu 5 năm liên tục Dapharco giữ vững danh hiệu top 10 công ty phân phối kinh doanh dược phẩm, trang thiết bị y tế Uy tín tại Việt Nam . Đây là kết quả của một quá trình nỗ lực không ngừng của Dapharco với hơn 45 năm hình thành và phát triển từ một hiệu thuốc quốc doanh tại quận Hải Châu để vươn mình trở thành một doanh nghiệp phân phối toàn quốc quy mô lớn với hơn 500 lao động có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, cùng hệ thống phân phối gồm: 3 chi nhánh tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Tam Kỳ – Quảng Nam, 1 phân xưởng sản xuất, gần 200 Nhà thuốc GPP và 1 Tổng kho đạt chuẩn GSP làm dịch vụ bảo quản thuốc. Doanh thu Dapharco trong những năm gần đây luôn đạt bình quân 2.000 tỷ đồng/năm. Đặc biệt nhiều năm liền, Dapharco luôn đi đầu khu vực miền Trung – Tây Nguyên trong các lĩnh vực: Xuất nhập khẩu, phân phối: Dược phẩm, Mỹ phẩm, Thiết bị y tế, Thực phẩm chức năng. Đấu thầu & cung ứng thuốc – trang thiết bị y tế & vật tư tiêu hao cho các bệnh viện, cơ sở có giường bệnh. Bán buôn, bán lẻ dược phẩm, dược liệu, thành phẩm đông dược, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, Sản xuất vật tư y tế tiêu hao.

Và theo đại diện lãnh đạo của Dapharco, để có được thành quả hôm nay chắc chắn phải có sự đồng lòng từ quý cổ đông, sự tin tưởng của quý đối tác, sự đoàn kết và đóng góp của các thế hệ lãnh đạo và nhân viên Dapharco. Tất cả những tình cảm ấy chính là nguồn động lực quan trọng giúp Dapharco thêm tự tin và vững vàng trước những thử thách trong quá trình thực hiện mục tiêu, sứ mệnh đã đặt ra trở thành công ty Dược hàng đầu Việt Nam với các sản phẩm và dịch vụ đạt chuẩn Châu Âu bảo vệ sức khỏe người Việt .

 

Theo thông cáo báo chí :

https://vietnamreport.net.vn/Cong-bo-Top-10-Cong-ty-Duoc-uy-tin-nam-2020-9534-1006.html

https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/vef/top-10-cong-ty-duoc-uy-tin-nam-2020-692630.html

Dấu hiệu nhận biết sốt virus ở trẻ em

Sốt virus ở trẻ em hay còn gọi là sốt siêu vi. Virus lây bệnh có thể lây truyền qua đường hô hấp hoặc tiêu hóa. Cha mẹ có thể nhận biết dấu hiệu sốt virus ở trẻ em qua những biểu hiện như: sốt cao, đau nhức cơ thể, ho, chảy nước mũi, tiêu chảy… Sốt virus ở trẻ em có thể khỏi sau 5 – 7 ngày mà không cần dùng kháng sinh.

 

 1. Dấu hiệu sốt virus ở trẻ em

Sốt virus là bệnh thường gặp ở trẻ em do sức đề kháng chưa hoàn thiện. Virus gây bệnh có thể lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa và bùng phát thành dịch. Hiện có khoảng 200 loại virus khác nhau, do đó mỗi trẻ có thể bị sốt virus nhiều lần, phổ biến nhất là Myxo virus, Coxackie, Entero virut, virus sởi, thủy đậu, virus viêm não Nhật Bản… Các dấu hiệu sốt virus ở trẻ em thường giảm dần sau 3 – 5 ngày và hết hẳn sau 7 ngày. Để nhận định đúng bệnh và có phương pháp chăm sóc phù hợp, cha mẹ cần chú ý các biểu hiện sốt virus ở trẻ em như sau:

Sốt cao: Cách nhận biết sốt virus ở trẻ em so với những bệnh đường hô hấp khác là trẻ sốt cao trên 39 độ C, thậm chí có thể sốt lên 41 độ C. Đây là triệu chứng điển hình nhất của sốt virus . Sốt cao thường xuất hiện sau 3- 5 ngày khởi phát bệnh và giảm dần. Trong cơn sốt, trẻ thường mệt mỏi và ít đáp ứng các loại thuốc hạ sốt thông thường.

Đau người: Bên cạnh sốt cao, đau cơ bắp, đau toàn thân, đau đầu…là triệu chứng của sốt virus ở trẻ em bên cạnh sốt cao. Điều này khiến trẻ mệt mỏi, quấy khóc.

Rối loạn tiêu hóa: Trong một số trường hợp, trẻ bị sốt virus kèm rối loạn tiêu hóa với đặc điểm đi phân lỏng, có chất nhày, không có máu. Rối loạn tiêu hóa có thể xuất hiện cùng lúc hoặc muộn hơn vài ngày sau khi sốt.

Phát ban: Phát ban thường xuất hiện 2 – 3 ngày sau sốt và tự lặn sau đó mà không để lại sẹo.

Viêm long đường hô hấp: Ho, chảy nước mũi, hắt nơi, xuất hiện hạch ở đầu cổ, nôn nhiều…là những biểu hiện sốt virus ở trẻ em mà bố mẹ rất dễ nhầm lẫn với các bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên các bệnh lý hô hấp do vi khuẩn cần điều trị kháng sinh, còn sốt virus có thể khỏi mà không cần kháng sinh . Do đó cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế thăm khám để phát hiện đúng bệnh, từ có đó biện pháp điều trị phù hợp.

Sốt rất cao là triệu chứng điển hình nhất của sốt virus

 1. Sốt virus ở trẻ em có thể gây ra các biến chứng nào?

Không phải tất cả trường hợp sốt virus đều gây sốt cao. Một số trường hợp dấu hiệu sốt virus ở trẻ em chỉ có biểu hiện sốt nhẹ. Nếu bố mẹ không theo dõi sát sao có thể xảy ra biến chứng như: viêm phổi, viêm cơ tim, viêm thanh quản, loạn nhịp tim… Nguy hiểm nhất là sốt virus có thể gây biến chứng ở não khiến trẻ bị co giật, hôn mê, để lại di chứng sau này nếu không được điều trị kịp thời.

 1. Chăm sóc trẻ bị sốt virus

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị sốt virus ở trẻ. Do đó điều trị hạ sốt cho trẻ bằng cách nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng, điều trị các triệu chứng và phòng ngừa biến chứng của bệnh.Sốt siêu vi đa số lành tính và có thể khỏi sau 5 – 7 ngày. Ngay khi có các dấu hiệu sốt virus ở trẻ em, cha mẹ nên:

Trường hợp trẻ sốt dưới 38,5 độ C: chườm mát cho trẻ, lau khô mồ hôi, cho trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng mát. Trường hợp sốt 38,5 độ C trở lên cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ định bác sĩ, thông thường là thuốc hạ sốt đường uống Paracetamol liều 10-15mg/kg/lần khi sốt trên 38,5 độ C, cách nhau 4-6 giờ.

Trường hợp trẻ sốt trên 39.5 độ C hoặc có tiền sử co giật, phụ huynh có thể dùng thuốc đặt hậu môn hạ sốt và lau mát bằng nước ấm trong 30 phút. Nếu trẻ bị co giật, cha mẹ giữ trẻ nằm ở nơi an toàn, kê đầu trẻ nằm nghiêng lên một chiếc gối mềm để giảm đờm nhày ra ngoài.

Cho trẻ uống nhiều nước, bổ sung các loại thực phẩm dễ tiêu như súp, nước hoa quả, cháo…Theo dõi các dấu hiệu nặng của bệnh để đưa trẻ đến cơ sở y tế kịp thời.

Cần đưa trẻ đi khám ngay nếu có các dấu hiệu:

Sốt cao liên tục trên 2 ngày, không đáp ứng thuốc hạ sốt.

Li bì, ngủ nhiều, lơ mơ, đau đầu.

Xuất hiện sốt co giật.

Buồn nôn, nôn khan nhiều lần.

Cần đưa trẻ đi khám ngay nếu trẻ có các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm

 1. Phòng ngừa sốt virus ở trẻ em

Sốt virus là bệnh lây truyền rất dễ gây thành dịch. Do đó khi có dịch sốt virus, cha mẹ cần có biện pháp phòng ngừa sốt virus để bảo vệ sức khỏe của trẻ. Một số nguyên tắc phòng ngừa sốt virus bao gồm:

Trẻ bị nhiễm virus cần được nghỉ học để tránh lây truyền với trẻ khác.

Bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ và các loại vitamin để tăng sức đề kháng cơ thể cho trẻ.

Giữ gìn vệ sinh, lau chùi nhà cửa, môi trường sống sạch sẽ, thông thoáng.

Giữ vệ sinh cho trẻ, không cho trẻ ngậm tay, đồ chơi, thường xuyên rửa tay cho trẻ.

Hạn chế đến nơi đông người. Giữ ấm cho trẻ khi ra ngoài thời tiết mưa, lạnh.

Nếu trẻ có các dấu hiệu sốt virus ở trẻ em như ho, sổ mũi, sốt cao…cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để bác sĩ khám và điều trị, tránh lây lan cho anh/chị em trong nhà và các bạn cùng lớp

Khi nào gọi là tăng huyết áp? Cách phát hiện và điều trị

Khi nào gọi là tăng huyết áp? Cách phát hiện và điều trị

Đối với người bình thường, huyết áp vào ban ngày thường cao hơn ban đêm. Khi vận động thể lực gắng sức, căng thẳng thần kinh hoặc khi trải qua các xúc động mạnh đều có thể làm cho huyết áp tăng lên. Ngược lại, khi cơ thể nghỉ ngơi, thư giãn, huyết áp có thể sẽ hạ xuống.

Ở cơ thể người,huyết áp được tạo ra do lực co bóp của cơ tim và sức cản của thành động mạch, chính là áp lực cần thiết tác động lên thành của động mạch để đưa máu từ tim đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Đối với người bình thường, huyết áp vào ban ngày thường cao hơn ban đêm. Khi vận động thể lực gắng sức, căng thẳng thần kinh hoặc khi trải qua các xúc động mạnh đều có thể làm cho huyết áp tăng lên. Ngược lại, khi cơ thể nghỉ ngơi, thư giãn, huyết áp có thể sẽ hạ xuống.

Thực tế, có không ít người không biết huyết áp cao là gì hay huyết áp cao là bao nhiêu, huyết áp cao có nguy hiểm, điều này khiến cho việc nhận biết dấu hiệu và điều trị gặp nhiều khó khăn. Tăng huyết áp là một bệnh lý khá phổ biến và có xu hướng ngày càng gia tăng, đối tượng chủ yếu mắc bệnh huyết áp cao là người trung niên và cao tuổi.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, người bệnh sẽ được xác định huyết áp cao khi chỉ số huyết áp tâm thu biểu hiện ở mức ≥ 140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương  ≥ 90mmHg.

Bệnh huyết áp cao được đánh giá là nguy hiểm, có thể gây biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nếu như không được phát hiện và can thiệp kịp thời, dấu hiệu cảnh báo huyết áp cao có thể là:

 • Nhức đầu
 • Chảy máu mũi bất thường
 • Xuất huyết kết mạc
 • Tê hoặc ngứa ran các chi
 • Buồn nôn và nôn
 • Choáng và chóng mặt
 • Đau tim

Ngoài ra, huyết áp có thể tăng lên mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Những người không biết huyết áp cao là gì hay huyết áp cao bao nhiêu là nguy hiểm cần phải tìm hiểu các dấu hiệu của bệnh để biết cách phòng ngừa.

Thực tế, để trả lời được câu hỏi huyết áp cao bao nhiêu là nguy hiểm thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó tình trạng sức khỏe và tiền sử bệnh tật đóng vai trò rất quan trọng, bệnh huyết áp cao cần phải được theo dõi thường xuyên, điều trị hàng ngày và lâu dài theo phác đồ của bác sĩ, đồng thời người bệnh cần thay đổi lối sống để ngăn ngừa tiến triển của bệnh và đề phòng biến chứng. Các biện pháp thay đổi lối sống trong điều trị huyết áp cao bao gồm:

 • Chế độ ăn hợp lý, giảm ăn mặn
 • Tăng cường rau xanh, hoa quả tươi, hạn chế thức ăn nhiều cholesterol và acid béo no
 • Tích cực kiểm soát cân nếu quá cân, duy trì cân nặng lý tưởng
 • Hạn chế uống rượu, bia
 • Ngừng hoàn toàn việc hút thuốc lá, thuốc lào
 • Tăng cường hoạt động thể dục thể thao ở mức thích hợp
 • Tránh lo âu, căng thẳng thần kinh, cần thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý
 • Tránh bị lạnh đột ngột

Bệnh huyết áp cao diễn biến thầm lặng, ít có triệu chứng nhưng lại có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy nhận biết sớm những dấu hiệu của tăng huyết áp giúp việc điều trị bệnh hiệu quả hơn.

 

MÓN ĂN QUEN THUỘC GIÚP TĂNG CƯỜNG SINH LỰC PHÁI MẠNH

Một chế độ dinh dưỡng khoa học chính là yếu tố quan trọng trong việc cải thiện và tăng sinh lý ở nam giới. Trong thực đơn hàng ngày các quý ông đừng nên bỏ qua những thực phẩm vàng sau đây nhé

HÀU

Nói đến hải sản thì hàu biển luôn nằm trong top 1 thực phẩm bổ thận tráng dương cho phái mạnh. Hàu biển giàu nguồn vitamin, protein, kẽm và các vi chất kích thích khả năng tình dục mạnh mẽ ở nam giới đặc biệt là với những ai bị yếu sinh lý, di tinh, mộng tinh. Trong hàu có protein có tác dụng giúp nam giới tăng cường cơ bắp, bền bỉ, mạnh mẽ, kẽm giúp kích thích tinh hoàn sản sinh hormone testosterone

CHUỐI

Không phải ngẫu nhiên mà chuối lại được đứng đầu bảng trong số những trái cây tốt nhất cho sức khỏe của con người. Chuối có rất nhiều chất chống ôxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Ngoài ra, nó còn là một thực phẩm cung cấp hàm lượng magiê, kali, viatmin C, vitamin B6 và enzyme bromelain dồi dào cho cơ thể có tác dụng tốt cho sức khỏe sinh lý của nam giới.

CÁ CHÉP

Ít ai biết rằng món ăn khá phổ biến trong các bữa ăn gia đình lại có hiệu quả tráng dương, tăng cường sinh lý đến vậy . Cá chép chứa rất nhiều chất bổ dưỡng như lipid, protid, khoáng chất và vitamin có tác dụng hạ khí thông nhũ, bổ thận tráng dương, bổi bổ sức khỏe, gia tăng ham muốn và tăng cường sức khỏe sinh lý

RAU CẦN TÂY

Trong rau cần tây có chứa một hàm lượng lớn hooc-môn androsterone, đây là loại hooc-môn có khả năng tăng cường chức năng của thận, gia tăng ham muốn, kích thích và kiểm soát ham muốn rất tốt ở nam giới. Vậy nên nếu bạn yếu sinh lý thì nên bổ sung rau cần tây vào thực đơn hằng ngày để có thể cải thiện tình trạng này nhé.

Đối phó với bệnh tiêu chảy cấp

Tiêu chảy là gì

Tiêu chảy được định nghĩa là tình trạng tiêu phân lỏng trên 2 lần một ngày và lượng phân lớn hơn 200 g một ngày. Tùy thuộc vào thời gian mắc bệnh, người ta chia tiêu chảy ra tiêu chảy cấp tính nếu thời gian mắc bệnh dưới 2 tuần, tiêu chảy dai dẳng nếu thời gian mắc bệnh 2-4 tuần và tiêu chảy mạn tính nếu thời gian mắc bệnh từ 4 tuần trở lên.

Ảnh: medicalnewstoday

Cơ chế gây bệnh:

Có 5 nhóm cơ chế:

– Tiêu chảy do thẩm thấu: Niêm mạc ruột như một màng bán thấm, khi trong lòng ruột có một lượng lớn các chất có tính thẩm thấu cao nhưng không được hấp thu, theo nguyên tắc vật lý sẽ làm cho nước di chuyển vào lòng ruột gây tiêu chảy.

– Tiêu chảy do dịch tiết: Một số chất như độc tố vi khuẩn trong bệnh nhiễm trùng đường ruột, thuốc nhuận trường sẽ kích thích bài tiết nước vào lòng ruột.

– Tiêu chảy do viêm: Niêm mạc ruột bị tổn thương do vi trùng, virus, ký sinh trùng, khi đó niêm mạc ruột bị viêm, bài tiết chất nhầy, máu, mủ vào lòng ruột và rối loạn hấp thu nước và các chất hòa tan.

– Tiêu chảy do rối loạn vận động ruột: Thường gây tiêu chảy mạn tính, một số bệnh toàn thân gây rối loạn vận động ruột như đái tháo đường, cường giáp, suy tuyến thượng thận.

– Tiêu chảy do phối hợp ít nhất 2 trong 4 cơ chế trên.

Nguyên nhân

– Nhiễm trùng, nhiễm độc: Là nguyên nhân hàng đầu và hay gặp nhất, nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, độc chất vi trùng, các chất độc như chì, thủy ngân, asennic…

– Chế độ ăn: Không dung nạp thức ăn, dị ứng thức ăn, rượu…

– Tác dụng phụ của thuốc sử dụng.

– Các bệnh khác như viêm ruột thừa, xuất huyết tiêu hóa.

Biểu hiện

– Bệnh có một số triệu chứng điển hình như đầy bụng, sôi bụng, bụng chướng hơi, người mệt lả, sốt, da xanh tái… Biểu hiện tình trạng mất nước như khát nước, da khô, nhăn nheo, hốc hác, mắt trũng, mạch nhanh, huyết áp hạ, có khi không đo được huyết áp, tiểu tiện ít hoặc vô niệu, chân tay lạnh…

Hậu quả

– Mất nước.

– Rối loạn các chất điện giải trong cơ thể.

– Nhiễm trùng nhiễm độc.

– Có thể gây tử vong nếu không điều trị đúng.

Điều trị

Tùy thuộc vào số lần đi tiêu:

– Tiêu 1-3 lần một ngày: Điều trị chủ yếu là bù dịch.

– Đi 3-5 lần một ngày: Bù dịch và điều trị triệu chứng (thuốc làm khô phân, giảm dịch tiết, giảm nhu động ruột)

– Đi trên 6 lần mỗi ngày: Bù dịch và sử dụng kháng sinh.

Dự phòng bệnh

– Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống chín.

– Rửa tay sạch bằng nước và xà phòng trước, sau khi ăn uống, trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Xử lý phân đúng theo quy định. Mỗi gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, không đi tiêu bừa bãi. Không đổ rác thải, phân xuống ao, hồ; không sử dụng phân tươi, phân chưa xử lý đảm bảo vệ sinh để bón cây trồng.

– Kiểm soát ruồi.

– Sử dụng nguồn nước an toàn trong ăn uống và sinh hoạt, đặc biệt trong chế biến thực phẩm.

– Nuôi con bằng sữa mẹ.

– Sử dụng kháng sinh dự phòng khi du lịch vào vùng có nguy cơ cao.

– Khi có dấu hiệu tiêu chảy cấp phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Bác sĩ Lê Nguyễn Khánh Duy

Dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy

Theo bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng hoặc nhiều nước trên 3 lần mỗi ngày. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em, nhất là giai đoạn từ 6 tháng tuổi đến 2 tuổi. Người ta chia làm 2 loại: Một là tiêu chảy cấp xảy ra đột ngột kéo dài không quá 14 ngày (thường dưới 7 ngày); Hai là tiêu chảy kéo dài trên 2 tuần.

Trẻ em mắc tiêu chảy thường bị suy dinh dưỡng, có thể dẫn tới tử vong do cơ thể mất đi một lượng nước và muối lớn. Để giúp bé phục hồi nhanh sau tiêu chảy và tránh suy dinh dưỡng, cần cho ăn uống đầy đủ, càng sớm càng tốt khi chúng muốn ăn.

Trẻ bị tiêu chảy, nên cho ăn thực phẩm mềm, nhừ. Ảnh: News.

Trong điều trị tiêu chảy, điều quan trọng nhất là đề phòng mất nước bằng cách uống nhiều nước hơn bình thường với nước đun sôi để nguội, ORS (oresol) hoặc các dung dịch từ thực phẩm như cháo, nước cháo muối, nước gạo rang, nước cơm… Lượng cần uống sau mỗi lần đi ngoài: Trẻ dưới 2 tuổi từ 50 đến 100 ml. Từ 2 đến 10 tuổi uống từ 100 đến 200 ml. 10 tuổi trở lên và người lớn thì uống theo nhu cầu.

Cách pha chế dung dịch dùng trong điều trị tiêu chảy:

– Dung dịch ORS: Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi pha. Đổ bột gói vào bình hay ấm tích nước sạch. Đong một lít nước sạch (hoặc lượng nước thích hợp với từng loại gói được dùng), tốt nhất là nước đun sôi để nguội, trong trường hợp không thể có được thì dùng nước nào sạch nhất. Đổ nước vào bình chứa và lắc kỹ cho đến khi bột hòa tan hoàn toàn. Đậy bình lại và cho trẻ uống trong vòng 24 giờ. Đổ dung dịch đã pha đi khi đã quá 24 giờ và pha lại dung dịch mới.

– Nước cháo muối: dùng một nắm gạo, một nhúm muối và 6 bát ăn cơm nước sạch rồi đun nhừ, lọc qua rá, lấy nước cho trẻ uống dần.

– Nước gạo rang muối: 50 g gạo (một vốc tay) rang vàng, cho 6 bát nước vào nấu nhừ lọc qua rá, nêm một thìa cà phê muối ăn rồi cho trẻ uống dần.

– Nước chuối, nước hồng xiêm: Chuối hoặc hồng xiêm 5 quả xay hoặc nghiền nát với một lít nước sôi để nguội kèm với một thìa cà phê gạt ngang muối ăn, cho trẻ uống dần.

– Súp cà rốt muối: Cà rốt 500 g, muối ăn một thìa cà phê gạt ngang, 8 thìa cà phê đường. Cà rốt nấu nhừ chà qua rá hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhừ, rắc thêm một nhúm muối, đun sôi lại, cho trẻ uống dần.

Các loại thực phẩm nên dùng cho trẻ bị tiêu chảy là gạo (bột gạo), khoai tây, thịt gà nạc, thịt lợn nạc, sữa đậu tương, dầu ăn, cà rốt, hồng xiêm, chuối.

Trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi đang bú mẹ vẫn tiếp tục bú bình thường và tăng số lần bú. Trẻ trên 6 tháng tuổi, ngoài sữa mẹ cần cho trẻ ăn thêm nhiều lần và từng ít một với các thức ăn giàu chất dinh dưỡng như thịt, trứng, cá, sữa… Lưu ý: Cho thêm một ít dầu, mỡ để tăng năng lượng của khẩu phần.

Thức ăn dành cho trẻ bị tiêu chảy phải đảm bảo mềm, nấu kỹ, nấu loãng hơn bình thường. Nên cho ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh, giảm nguy cơ bội nhiễm, nếu phải cho trẻ ăn những thức ăn đã được nấu sẵn thì cần đun lại trước khi cho ăn. Cho trẻ ăn thêm quả chín hoặc nước quả chín như chuối, cam, chanh, xoài, đu đủ… để tăng lượng kali. Không dùng các loại nước giải khát công nghiệp vì có thể làm tăng tiêu chảy.

Trong thời gian này nên tránh cho bé dùng các loại thực phẩm có nhiều xơ khó tiêu hóa hoặc ít chất dinh dưỡng như các loại rau thô, tinh bột nguyên hạt (ngô, đỗ…). Không dùng các loại thức ăn có nhiều đường vì có thể làm tiêu chảy nặng hơn.

Cha mẹ nên khuyến khích con ăn càng nhiều càng tốt. Trẻ nhỏ nên cho ăn 6 lần mỗi ngày hoặc nhiều hơn. Sau khi khỏi tiêu chảy, để giúp bệnh nhi phục hồi nhanh và tránh suy dinh dưỡng nên cho ăn thêm mỗi ngày một bữa trong hai tuần liền. Với trẻ bị tiêu chảy kéo dài, cho ăn thêm mỗi ngày một bữa và kéo dài tối thiểu một tháng.

Lưu ý:

Nếu trẻ ăn ít hoặc bị nôn, cho ăn ít hơn và tăng thêm số bữa. Bé uống sữa bò mà tình trạng tiêu chảy nặng thêm thì thay bằng sữa đậu tương 10% hoặc sữa không có lactoza, sữa chua làm từ sữa pha.

Sau từ ngày thứ 5 trẻ bớt tiêu chảy thì quay dần về chế độ ăn uống bình thường. Bé bị mất nước phải đưa đến gặp bác sĩ hoặc cán bộ trạm y tế để điều trị sớm. 

Thi Trân

Suýt chết vì uống quá nhiều nước

 

Nước vô cùng cần thiết cho cơ thể nhưng uống nước sai cách có thể dẫn đến những nguy cơ khôn lường như trường hợp Johanna Pakenham. Bổ sung quá nhiều nước trong khi chạy marathon, người phụ nữ 53 tuổi bị hạ natri máu nghiêm trọng.

Johanna tỉnh dậy trên giường bệnh do uống quá nhiều nước. Ảnh: SWNS.

Chia sẻ với Metro, Johanna cho biết bà rất thích chạy bộ nên đăng ký tham gia giải marathon ngày 22/4 tại London. Do trời nóng, Johanna liên tục uống nước, tổng cộng hơn 10 chai. Chạy được nửa đường, bà bắt đầu chóng mặt nhưng vẫn cố hoàn thành cuộc đua.

Sau 6 giờ 35 phút chạy bộ, Johanna chạm vạch đích. Trở về nhà, bà đột ngột bất tỉnh, lên cơn động kinh và ngừng thở. Bạn trai Johanna phải tiến hành hồi sức tim phổi để giữ mạng sống của bà chờ đến khi xe cấp cứu đến.

Tại đơn vị chăm sóc đặc biệt Bệnh viện Winchester, các bác sĩ kết luận bệnh nhân đã xả hết natri trong cơ thể do uống quá nhiều nước, dẫn đến tình trạng hạ natri máu. Ngày 25/4, Johanna tỉnh lại song còn choáng và không nhớ gì nhiều. Một tuần trôi qua, bà mới trở lại bình thường.

Giờ đây, Johanna đã xuất viện về nhà. Bà hy vọng câu chuyện của mình sẽ cảnh báo cộng đồng về nguy cơ khi uống nước không đúng cách. “Thiếu chất điện giải, nước gây nhiều tác hại hơn là lợi ích. Tôi đã có bài học cho riêng mình”, Johanna nói.

Minh Nhật

 

8 dấu hiệu bạn bị tổn hại thần kinh

Khi các dây thần kinh làm việc trơn tru, não bộ nhận được đầy đủ thông tin giúp bạn di chuyển dễ dàng, đề phòng nguy hiểm và nội tạng hoạt động tốt. Ngược lại, các dây thần kinh gặp trục trặc sẽ gây ra hàng loạt hệ quả. Dưới đây là tám dấu hiệu dây thần kinh của bạn bị tổn hại do Prevention đưa ra.

Bạn bị tê, ngứa hoặc rát 

Đôi lúc, đặc biệt là trong trong giấc ngủ, dây thần kinh cảm giác bị đè nén dẫn tới hiện tượng tê, ngứa hoặc rát ở bàn tay, bàn chân lan tới cánh tay, bắp chân. Những triệu chứng này thường nhanh chóng biến mất nên nếu chúng kéo dài, bạn hãy lập tức lên lịch đi khám.

Khó hoặc không thể cử động một phần cơ thể

Dây thần kinh vận động bị tổn hại khiến bạn khó cử động, thậm chí dẫn tới liệt. Đây cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề nghiêm trọng hơn như đột quỵ nên tốt nhất bạn hãy đến ngay bệnh viện kiểm tra.

Cơn đau chạy dọc một bên chân

Nếu đau kéo dài ở sau đùi và cẳng chân, bạn nhiều khả năng mắc chứng sciatica hay đau thần kinh hông. Căn bệnh này xảy ra khi dây thần kinh hông bị chèn ép, tổn hại do đĩa đệm cột sống hoặc những vấn đề khác như tiểu đường.

Ảnh: Prevention.

Vụng về hơn bình thường

Nếu đột ngột ngã nhiều hơn bình thường, bạn hãy coi chừng nguy cơ tổn thương dây thần kinh cảm giác hoặc bệnh Parkinson.

Đi tiểu nhiều lần

Dây thần kinh hỏng hóc gửi nhầm tín hiệu đến bàng quang khiến bạn cảm thấy phải đi tiểu nhiều lần hoặc khó tiểu. Bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng này nếu bị tiểu đường hoặc sinh con bằng phương pháp đẻ thường.

Những cơn đau đầu như điện chạy qua

Gặp phải cơn đau đầu ngắn nhưng dữ dội như điện chạy qua chứng tỏ bạn bị đau dây thần kinh chẩm, hiện tượng xảy ra khi dây thần kinh cổ bị chèn ép. Bạn có thể sẽ cần tiêm thuốc tê tạm thời để ngăn dây thần kinh truyền đi tín hiệu đau.

Chảy mồ hôi quá nhiều hoặc quá ít

Đây là dấu hiệu cảnh báo dây thần kinh truyền tín hiệu từ não đến tuyến mồ hôi gặp trục trặc. Để xác định rõ hơn vấn đề, bạn cần xét nghiệm đo lượng mồ hôi và nhịp tim.

Bị thương vì không nhận ra nguy hiểm

Dây thần kinh cảm giác có nhiệm vụ cảnh báo với não về nguy hiểm xung quanh nên khi chúng không làm tốt công việc, bạn rất dễ gặp tai nạn. Nếu bị bỏng, đứt tay hoặc các chấn thương vì không nhận ra mình chạm vào thứ quá nóng, quá sắc nhọn, bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay.

Minh Nhật

 

Dinh dưỡng ảnh hưởng đến não như thế nào

Chế độ dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà còn có thể tác động đến bộ não, TIME dẫn lời công trình trên tờ NeurologyCụ thể, nhóm nhà khoa học từ Trung tâm Y tế Đại học Erasmus (Hà Lan) do giáo sư dịch tễ học và X quang Meike Vernooij dẫn đầu đã nghiên cứu mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng và não bộ của 4.000 tình nguyện viên độ tuổi trung bình 66. 

Ảnh: TIME.

Sau 10 năm, các tác giả phát hiện người ăn nhiều hoa quả, rau củ, chất béo tốt và hạn chế thịt đỏ, đồ ngọt có khối lượng não lớn hơn. Lượng chất xám, chất trắng của họ cũng nhiều hơn và vùng hồi hải mã chịu trách nhiệm xử lý ký ức ở tình trạng tốt hơn. 

“Chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp não hoạt động hiệu quả, chống lại sự thoái hóa thần kinh”, bà Vernooij nói. Tương lai, nữ giáo sư cùng đồng nghiệp sẽ tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu khả năng giảm nguy cơ mất trí bằng thói quen ăn uống. 

Minh Nguyên