Quả thận ghép 100 tuổi vẫn hoạt động tốt trong cơ thể người phụ nữ

 

Theo BBC, bà Sue Westhead đã khiến các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện quả thận ghép đã 100 tuổi trong người bà vẫn hoạt động bình thường. Đây được coi là bộ phận tạng ghép thành công có tuổi đời lâu nhất thế giới.

Năm 1973, khi mới 25 tuổi, Westhead bị suy thận và đã được ghép quả thận từ người hiến là mẹ của mình. Người mẹ khi ấy 57 tuổi. Các bác sĩ cho rằng, tuổi thọ của quả thận ghép chỉ tối đa là 20 năm và sẽ cần phải thay thế. Thế nhưng, bà Westhead vẫn sống tốt với quả thận ấy 43 năm qua. Như vậy cộng với thời gian 57 năm quả thận thuộc về người mẹ trước khi hiến cho con, đến nay quả thận này đã 100 tuổi.

Mẹ của Westhead sau khi hiến thận cho con sức khỏe vẫn rất tốt. Bà qua đời năm 1985 ở tuổi 69 sau một tai nạn đường bộ.

Bà Westhead vẫn sống khỏe mạnh cùng quả thận ghép hơn 40 năm trước. Ảnh: BBC.

Bà Westhead thừa nhận nếu chỉ có thể sử dụng quả thận ghép 5 năm sau ca phẫu thuật, bà cũng vẫn thấy biết ơn. Ngày ấy tình trạng sức khỏe của bà rất tệ. Căn bệnh khiến da của bà vàng vọt, di chuyển khó khăn. Lúc ấy, mẹ của bà đã hiến tặng thận cho con gái mình khi biết thận của Westhead chỉ có thể thực hiện chức năng bằng 1/10 người bình thường.

Khác với dự báo chỉ hoạt động được 20 năm, đã 43 năm trôi qua và quả thận vẫn “chạy tốt” tiếp tục thách thức thời gian. Bà Westhead cho rằng sự kỳ diệu này của y học đã xảy ra là do sự cố gắng của bản thân. Hàng ngày bà vẫn uống gần 20 viên thuốc để đảm bảo rằng bộ phận cấy ghép không bị cơ thể từ chối tiếp nhận.

Khi biết mình là người có bộ phận cấy ghép “nhiều tuổi” nhất thế giới, bà Westhead không khỏi ngỡ ngàng. “Tôi vẫn nhớ là mình đã nghĩ chỉ cần sống thêm 5 năm thôi cũng mãn nguyện rồi. Lúc đó là 43 năm trước và giờ thì quả thận của tôi sắp 101 tuổi vào tháng 11 tới”, người phụ nữ nói.

“Tôi nghĩ đó có thể là nhờ mẹ tôi có gen tốt. Bà hẳn là được thừa hưởng sức khỏe tốt từ gia đình. Mẹ tôi thực sự đã ban cho tôi cuộc sống, bởi vì tôi chắc chắn đã không thể sống lâu được như thế này. Mỗi năm, khi đến ngày ghép thận, tôi lại nghĩ ‘ À, lại thêm một năm nữa'”, bà Westhead nói thêm.

Hai mẹ con bà Westhead. Ảnh: BBC.

Giáo sư Derek Manas, Giám đốc Cộng đồng Cấy ghép tạng Anh quốc, nói rằng: “Đây là một câu chuyện khó tin nhưng có thật. Câu chuyện này cũng là hy vọng dành cho những người bị suy thận, đồng thời khuyến khích mọi người đi hiến tạng. Tôi nghĩ Westhead hẳn là một trong số những người có thể sống lâu nhất sau ghép tạng”.

Tiến sĩ Charlie Tomson, chuyên gia về thận tại Bệnh viện Freeman, Newcastle và là thành viên của Cơ quan Nghiên cứu thận Mỹ, nói thêm: “Các trung tâm thận ở Anh và quốc tế ghi nhận một số bệnh nhân sau ghép thận có thể sống lâu hơn dự tính, song trường hợp của bà Westhead thật là một kỳ tích. Chúng tôi hy vọng có thể nghiên cứu tìm ra nguyên nhân”.

Hơn 53.000 người ở Anh đang được điều trị suy thận. 90% người trong danh sách cấy ghép đang chờ đợi một quả thận, với 3.000 ca ghép thận được thực hiện mỗi năm. Không giống như các loại tạng khác, thận có thể hiến từ một người sống. Thời gian chờ đợi trung bình để cấy ghép thận là 3-4 năm. 60% người nhận thận sống hay hiến thận có thể sống trong khoảng 15 năm.

Dấu hiệu nhận biết bạn đang suy thận

Thu Hiền

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *