Quả thận được tặng giúp bà mẹ trẻ có nước tiểu sau nhiều năm

 

Thảo Nguyên phát hiện bệnh thận từ lúc 22 tuổi. Cô kết hôn cùng năm, khi con gái chào đời cũng là lúc bệnh chuyển sang suy thận mạn. Ba năm sau, cô phải chạy thận một tuần ba lần. Do suy thận nên Nguyên không có nước tiểu như người bình thường. “Đời người phải chạy thận khổ lắm”, Nguyên chia sẻ.

Con gái chào đời chưa được một ngày bú sữa mẹ. Nguyên cũng không thể ẵm bồng con vì cánh tay yếu ớt sau vô số lần lấy ven chạy thận. Chồng của Nguyên phải vừa chăm con vừa đảm đương kinh tế, đưa vợ đi viện. Đăng ký vào danh sách chờ ghép thận, Nguyên từng được gọi nhận thận từ người cho chết não nhưng lại gặp lúc đang đi cấp cứu nên đành từ chối.

Thảo Nguyên được chăm sóc trong phòng cách ly sau khi ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Lê Phương.

Ngày 4/4, Nguyên được bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thông báo có thận ghép phù hợp từ một người cho chết não. Hiến thận cho cô là một người đàn ông ở Đồng Nai bị chết não do tai nạn giao thông. Ngày hôm sau cô trải qua ca phẫu thuật ghép thận. “Ghép xong em thấy khỏe hẳn. Lần đầu đi tiểu được em mừng không nói nên lời”, Nguyên chia sẻ.

Hiện đã xuất viện trở về Long An, còn theo dõi tái khám kỹ sau ghép, nhưng Nguyên đã có thể hy vọng về một cuộc sống khỏe mạnh. Cô đã có thể tự tay chăm con gái 5 tuổi, đưa đón con đi học như bao người mẹ khác.

Ngày 4/4, một

người đàn ông 45 tuổi

bị tai nạn giao thông chết não tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai được gia đình hiến tạng.

Quả tim

của người này được bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy ghép cho người phụ nữ 46 tuổi quê Phan Thiết. Hai thận ghép cho hai nữ bệnh nhân, trong đó một người chính là chị Thảo Nguyên. Hai giác mạc của người hiến đã giúp mang lại ánh sáng cho hai người khác.

Lê Phương

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *